Giấc ngủ trưa vô cùng cần thiết và quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

Giấc ngủ là một điều hoàn toàn cần thiết cho sự phát triển của bé vì nó giúp cơ thể trẻ nghỉ ngơi đầy đủ sau khi được đáp ứng chế độ dinh dưỡng hợp lí. Khi bé ngủ đủ sẽ giúp cho sự phát triển của não bộ, giấc ngủ của trẻ cũng có nghĩa là mẹ được nghỉ ngơi. Ban đầu, một em bé sơ sinh sẽ ngủ khoảng 16 đến 17 giờ trong ngày, trẻ sẽ ngủ các giấc ngủ ngắn vào ban ngày (ngủ trưa) và ngủ vào ban đêm.

Giờ ngủ trưa của bé

Bé một tháng tuổi bé sẽ ngủ trung bình khoảng 5 đến 6 giờ vào ban ngày, ở ba tháng tuổi, trẻ sẽ ngủ trong khoảng 5 giờ. Khi bé được một tuổi sẽ có những giấc ngủ ngắn khoảng 2,5 giờ trong ngày.

Giấc ngủ rất cần thiết cho sự phát triển não của em bé, và giấc ngủ trưa sẽ giúp cải thiện trí nhớ, di chuyển thông tin đến bộ nhớ của trẻ. Ngủ trưa giúp trẻ nghỉ ngơi, và nghỉ ngơi đầy trẻ sẽ ít quấy khóc hoặc cáu kỉnh và mẹ không gặp phải khó khăn khi nuôi con. Ngủ trưa cũng cũng giúp trẻ bắt kịp với những giấc ngủ trẻ có thể đã bỏ lỡ đêm hôm trước.


Lịch trình giấc ngủ trưa của em bé

Khi trẻ mới sinh ra lịch trình ngủ sẽ bao gồm những giấc ngủ ngắn trong ngày bất cứ lúc nào trẻ muốn, nhưng khi lớn hơn, trẻ sẽ bắt đầu hình thành thói quen ngủ trưa theo thời gian nhất định. Điều này có thể tuân theo do kế hoạch của mẹ.

Giấc ngủ trưa của trẻ tốt nhất nên thực hiện sau bữa ăn trưa. Trẻ có thể ngủ trưa từ 1 đến 2 tiếng mỗi lần, mặc dù một số trẻ có xu hướng có những giấc ngủ ngắn khoảng 45 phút sau đó thức dậy và lại ngủ tiếp khi được ăn no. Lúc này, mẹ nên lưu ý về khoảng thời gian ngủ của con để tìm ra cách chính xác và cố gắng đảm bảo rằng một lịch trình phù hợp cho giấc ngủ của trẻ.

Các dấu hiệu bé muốn ngủ

Điều quan trọng là các mẹ phải nhận biết dấu hiệu bé muốn ngủ, vì nếu không chúng và chúng trở nên mệt mỏi và cáu kỉnh. Trẻ sơ sinh cần ngủ khi trẻ bắt đầu dụi mắt; ngáp; trở nên chậm chạp hơn, đôi khi trẻ mong muốn được bú mẹ mút ngón tay cái của chính mình.

Đôi khi để bé ngủ dễ dàng và nhanh hơn, theo thói quen, trẻ có thể đòi mẹ đọc một câu truyện ngắn, nghe mẹ hát ru, hoặc đơn giản là bàn tay vỗ về nhẹ nhàng của mẹ.

Xuka (afamily.vn)


BACSI.com