Một tổng kết từ hàng chục nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học của Đại học Harvard chỉ ra rằng chất florua trong nguồn nước làm giảm đáng kể IQ của trẻ em.

Các nhà khoa học đã tìm thấy mối quan hệ về liều lượng – phản ứng giữa nồng độ florua trong huyết thanh với chỉ số IQ của trẻ em. Họ cho biết "Những trẻ em sống trong khu vực nồng độ florua cao có chỉ số IQ thấp hơn đáng kể so với những trẻ em sống tại khu vực nồng độ florua thấp", và lặp lại tuyên bố của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) rằng có bằng chứng về tình trạng nhiễm độc thần kinh tăng cao liên quan tới hóa chất.

Các nhà khoa học của đại học Harvard cũng bày tỏ lo ngại về nguy cơ chất florua gây tổn thương não không thể hồi phục ở trẻ em chưa sinh. Họ đã quan sát và nhận thấy "Florua dễ dàng qua được nhau thai. Khi tiếp xúc, florua gây tổn thương não đang phát triển hơn là bộ não trưởng thành và điều này có thể dẫn tới thương tổn vĩnh viễn".


Viện nghiên cứu quốc gia của Mỹ National Institute of Environmental Health Sciences cũng khẳng florua có thể gây nhiễm độc thần kinh ở động vật và người lớn, tuy nhiên chưa đủ bằng chứng để kết luận về ảnh hưởng tới sự phát triển thần kinh của trẻ em.

Theo ông Philippe Grandjean – giáo sư ngành sức khỏe môi trường ở Đại học Harvard, cũng giống như chì, thủy ngân, và các độc chất khác mà gây ra suy yếu não bộ, tác động của florua có vẻ nhỏ nhưng khi kết hợp trên quy mô dân số lớn lại trở nên rất nghiêm trọng, bởi lẽ sức mạnh trí tuệ của thế hệ sau vô cùng quan trọng đối với chúng ta.

Tất nhiên, đây không phải là những nghiên cứu đầu tiên cảnh báo về tác hại của florua tới não bộ con người.

Nha sĩ vẫn khuyên chúng ta rằng “Hãy uống nước chứa florua nếu có thể. Nước làm sạch răng và florua chống lại bệnh sâu răng hữu hiệu”. Tuy nhiên với nghiên cứu quan trọng mới được công bố này của đại học Harvard, một câu hỏi được đặt ra: Liệu rằng răng chắc khỏe có quan trọng hơn não khỏe?Theo Socola