Enzyme tiêu hóa là gì?
Enzyme là những xúc tác sinh học có bản chất là protein. Nó xúc tác cho hầu hết các phản ứng chuyển hóa xảy ra trong cơ thể sống. Dưới tác dụng của các enzyme tiêu hóa, thức ăn được phân rã trở thành dạng nhũ tương để nhung mao ruột có thể dễ dàng hấp thu vào máu, nuôi dưỡng cơ thể.

Enzyme tiêu hóa được tiết ở nhiều bộ phận trong hệ thống tiêu hóa và có vai trò chức năng riêng. Tuyến nước bọt tiết enzyme maltase, amylase… giúp tiêu hóa tinh bột. Dạ dày tiết dịch vị và men pepsin giúp tiêu hóa chất đạm. Dịch gan, mật giúp tiêu hóa chất béo. Tuyến tụy tiết dịch tụy để hoàn chỉnh việc tiêu hóa thức ăn ở ruột non.

Phân biệt với men vi sinh
Trong ống tiêu hóa có 3 nhóm vi khuẩn chính: loại có hại (trực tiếp gây bệnh), loại cơ hội (chờ yếu tố phối hợp để gây bệnh) và vi khuẩn có lợi, đóng vai trò tích cực trong quá trình tiêu hóa. Khi trẻ phải sử dụng kháng sinh kéo dài, vi khuẩn có lợi rất dễ bị tiêu diệt, dẫn tới trạng thái mất cân bằng do loạn khuẩn ruột.

Men vi sinh là các chế phẩm vi sinh chứa các loại vi khuẩn lành tính được đưa vào ruột để bù đắp, lập lại sự cân bằng, giúp ổn định môi trường trong ruột. Men vi sinh được chỉ định dùng sau khi trẻ vừa điều trị kháng sinh dẫn đến rối loạn tạp khuẩn, biểu hiện ở việc đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng.

Nhiều sản phẩm men vi sinh chứa lượng vi khuẩn cao nên khi sử dụng phải tuân theo liều lượng chỉ dẫn của nhà sản xuất. Những trường hợp men vi sinh sử dụng chủng vi sinh vật không thường trú trong ruột như dạng bào tử và nấm men thì không dùng lâu dài. Lưu ý không dùng men vi sinh khi bị viêm tụy cấp, phẫu thuật ruột...

Cơ chế tác dụng của enzyme tiêu hóa đối với trẻ biếng ăn
Trẻ nhỏ với hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn chỉnh là đối tượng hay gặp rắc rối nhất về đường tiêu hóa. Các enzyme tiêu hóa được tiết ra ít, chưa đủ để thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn. Điều này gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như bị đầy hơi, chướng bụng, ăn vào lại ói ra, ăn không tiêu dẫn đến biếng ăn. Ngoài ra, khi các chất glucid, protid, lipid không được hấp thụ hết sẽ dẫn đến hiện tượng trẻ tiêu chảy, đi ngoài phân sống.

Vì vậy, việc bổ sung enzyme tiêu hóa cho trẻ biếng ăn, rối loạn tiêu hóa là cần thiết. Khi trẻ được sử dụng enzyme tiêu hóa, thức ăn sẽ nhanh chóng được phân rã thành dạng nhũ tương để ruột hấp thu các chất dinh dưỡng, làm trống ống tiêu hóa, tạo cho trẻ cảm giác nhanh đói, thèm ăn, không còn cảm giác khó chịu do đầy hơi, chướng bụng, thức ăn không tiêu. Một số trẻ thường xuyên bị trớ mà có nguyên nhân do giảm tiết enzyme thì sử dụng enzyme tiêu hóa cũng cho kết quả tốt.

Sử dụng enzyme tiêu hóa như thế nào?
Khi trẻ biếng ăn ngoài việc tìm các nguyên nhân thực thể để điều trị, có thể dùng enzyme tiêu hóa để giúp trẻ tiêu hóa tốt thức ăn, kích thích ăn ngon miệng, giảm tình trạng biếng ăn. Chế phẩm có chứa enzyme tiêu hóa dùng cho trẻ em thường là siro uống (như Odbankin chai 100 ml) chứa các loại men tiêu hóa như amylase, protease, maltase… cùng các vitamin nhóm B phòng chống chứng biếng ăn, khó tiêu, đầy bụng, nôn trớ.

Sau khi trẻ đã ăn tốt hơn, hệ thống tiêu hóa của cơ thể tự điều chỉnh tiết ra các men tiêu hóa ở mức phù hợp với ngưỡng ăn mới của trẻ và một số dịch khác ngoài men. Nên dùng enzyme tiêu hóa theo đợt khoảng 10 ngày theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Một số trường hợp, trẻ bị những bệnh bẩm sinh về ruột, tụy, dạ dày, bị teo mật, suy gan và sau khi phẫu thuật các bộ phận trên có thể cần sử dụng kéo dài theo chỉ định của bác sĩ.

Nguồn Dinh dưỡng