Khi trẻ dùng nhiều kháng sinh thường sẽ bị loạn khuẩn đường ruột dẫn đến hấp thu thức ăn kém do đó trẻ chậm tăng cân.


Thưa bác sĩ! Bé nhà em 7 tháng chỉ được 7.1kg cao 65cm. Liệu có phải bé bị suy dinh dưỡng không? Bé sinh được 5kg (khi 20 ngày tuổi bé nhà em bị mổ nội soi do bị hành tụy). Em băn khoăn bé tăng cân chậm liệu có phải do ảnh hưởng của tiêm quá nhiều kháng sinh.

Chế độ ăn hằng ngày của bé: sáng 8h ăn bột, trưa 10h30-11h uống sữa, 2h ăn bột, 4h30 uống sữa, 19h30 tối ăn bột( 3 bữa đều là bột mặn). Đêm ti mẹ. Mong bác sĩ cho em lời khuyên về chế độ ăn hợp lí để bé có thể tăng cân 1 cách tốt hơn. Cảm ơn bác sĩ!

Lương Thị Út Hương – ([email protected])


Trả lời:

Nếu đúng là khi sinh đã 5kg, mà bây giờ chỉ 7,1 kg thì bé tăng cân quá chậm, em có nhầm cân nặng sơ sinh không đấy?! Còn với trẻ sinh ra cân nặng khoảng 3 kg thì 7 tháng trẻ trai là 8,3kg và cao 69,2 cm còn bé gái là 7,6 kg và cao 67,3 cm. Như vậy con em chỉ nhẹ cân và thấp chiều cao cũng chưa bị suy dinh dưỡng (chỉ là đe doạ suy dinh dưỡng thôi).

Dùng kháng sinh nhiều cũng ảnh hưởng đến việc tăng cân của bé, nhất là hay bị loạn khuẩn đường ruột dẫn đến hấp thu thức ăn kém. Với chế độ ăn em mô tả bé ăn như vậy là đủ về số lượng, nhưng không biết chất lượng của bữa ăn thế nào? một bữa bột của bé bây giờ phải là: gạo: 20 g, thịt( các tôm): 20g, dầu mỡ 5 g, rau xanh: 20g, lượng sữa một ngày là 500 – 600ml (cả sữa mẹ).

Bác sĩ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
afamily.vn


BACSI.com