Một người mẹ hỏi: ‘Bác sĩ nói rằng bé gái nhà tôi có môi âm đạo bị dính. Điều này nghĩa là gì?’.

Babycenter giải đáp như sau:

Điều này có nghĩa là hai môi trong âm đạo của bé bị dính vào nhau. Theo thống kê, tình trạng này có thể chiếm tới 2% ở bé gái dưới 6 tuổi. Trong khi điều này thường gây hoang mang cho cha mẹ thì các chuyên gia khẳng định, phần lớn trường hợp không đáng lo.

Nguyên nhân

Một số bác sĩ tin rằng, môi âm đạo bị dính khi nó trở nên bị kích ứng và bị trầy như ẩm ướt, tã bẩn mà không được thay hoặc mẫn cảm với các thành phần của xà phòng.

Estrogen cũng đóng một vai trò gây dính môi âm đạo. Tình trạng này có xu hướng phát triển ở bé 3 tháng tuổi – thời điểm mà estrogen bé nhận được từ mẹ vừa hết. Hormone này cũng ảnh hưởng đến tế bào da ở môi âm đạo.


Điều trị

Trong phần lớn trường hợp, điều trị là không cần thiết. Cũng không nên cố kéo môi âm đạo của bé ra vì nó có thể gây đau, tổn thương vùng kín cho bé. Trừ khi dính môi âm đạo gây hiện tượng nghiêm trọng, nếu không cứ để thời gian trôi đi và môi âm đạo sẽ trở lại bình thường.

Nếu môi âm đạo dính làm lấp ống tiểu thì tất nhiên bạn nên đưa bé đi khám để tránh bị kích ứng và nhiễm trùng. Bạn có thể kiểm tra bé có bị lấp ống tiểu không bằng cách quan sát. Nếu bé vẫn nhỏ giọt nước tiểu dù đã đứng dậy sau khi tiểu thì nên coi chừng.

Kem bôi estrogen có thể được bác sĩ chỉ định cho bé ở một số trường hợp. Việc bôi kem có thể kéo dài trên dưới 2 tuần cho đến khi môi âm đạo lành hẳn.

Ngăn ngừa

Nếu đóng bỉm cho con, nên thay bỉm thường xuyên. Tránh xà phòng và những thành phần có thể gây kích ứng vùng kín của bé.

Một số bé gái bị dính môi âm đạo mà không có nguyên nhân cụ thể. Đến tuổi dậy thì khi hàm lượng estrogen tăng lên thì tình trạng trên sẽ chấm dứt. Như đã nói, trừ khi dính môi âm đạo gây ra dấu hiệu nghiêm trọng thì mới cần điều trị, còn không bạn cứ để mặc nó. Nhiều bé gái và cha mẹ của bé thậm chí còn không biết bé bị dính môi âm đạo.

Ngọc Huê (mevabe.net)

BACSI.com