Vì lo sợ không an toàn hoặc lạnh mà cha mẹ luôn cố gắng tránh cho con mình đi chân trần. Trên thực tế, trẻ em đi chân đất không chỉ kích thích trí tò mò mà còn là một hình thức tập luyện tích cực.

Tác dụng tích cực của đi bộ chân đất


Theo lý thuyết sinh học ba chiều, nhiều cơ quan phản xạ ở chân được biết đến như một trong những trái tim thứ hai. Đi chân đất, mặt đất và các đối tượng tương tự đóng vai trò như các kích thích massage chân giúp nâng cao độ nhạy của dây thần kinh, tín hiệu nhanh chóng thông qua cơ quan nội tạng và vỏ não giúp điều hòa hệ thần kinh và nội tiết.

Viện nghiên cứu Oregon của Hoa Kỳ đã thực hiện một nghiên cứu thú vị về đi bộ chân trần. Các nhà nghiên cứu đã thiết kế một tấm thảm đặc biệt được bao phủ bởi đá cuội, 100 tình nguyên viên tham gia đi trên thảm 1 giờ mỗi ngày, ba lần một tuần. Sau 16 tuần thử nghiệm, các chuyên gia phát hiện thấy gần một nửa số tình nguyện viên đã có những cải thiện đáng kể trong cân bằng, huyết áp của nhóm này cũng được giảm. Điều đó cho thấy tập thể dục chân trần có tác dụng tốt.

Tổ tiên chúng ta đi chân đất mỗi ngày và có sự liên lạc thường xuyên với đất. Sau đó những đôi giày mới ra đời và đôi chân hầu như bị cô lập, vì vậy cơ thể không thể phát ra các tích tụ tích điện và làm hỏng dần sự cân bằng năng lượng cơ thể. Ngoài ra, thường xuyên đi chân trần trong không khí trong lành và ánh sáng mặt trời cũng có lợi cho đôi chân và sự tiết mồ hôi, tăng tuần hoàn máu, cải thiện sức đề kháng và khả năng chịu lạnh. Nhờ đó cũng giúp ngăn ngừa cảm lạnh.


Trẻ em đi bộ chân đất giúp nâng cao thể chất

Các bậc cha mẹ vì lo sợ không an toàn hoặc lạnh mà luôn cố gắng tránh cho con mình đi chân trần. Trên thực tế, trẻ em đi chân đất không chỉ kích thích trí tò mò mà còn là một hình thức tập luyện tích cực.

Tại Nhật Bản, vận động chân đất đã trở thành một chương trình giảng dạy chính thức. Hay như trường mầm non trực thuộc trường Đại học Aichi đã thực hiện một thay thế đặc biệt là loại bỏ sàn bê tông và thay bằng cát. Kết quả nhận thấy là trẻ em thích chơi đùa chân đất trên cát nhiều hơn. Sau một thời gian huấn luyện chân đất, hơn 80% trẻ em có sự nâng cao thể chất rõ rệt, sự thèm ăn tăng lên, chiều cao và cân nặng cũng được nâng lên nhanh chóng.

Hãy để cho trẻ em “được” đi chân đất nhiều hơn để tạo điều kiện cho đôi chân được kích thích thường xuyên. Điều đó không chỉ tăng cường các cơ bắp chân và dây chằng mà còn cải thiện tính linh hoạt của mắt cá chân, giúp ngăn ngừa bàn chân phẳng. Các điểm huyệt ở chân được massage khi đi chân không còn có tác dụng điều chỉnh các cơ quan trong cơ thể bao gồm cả não, có chức năng và vai trò tốt trong việc thúc đẩy lưu thông máu và trao đổi chất. Do đó đẩy mạnh sự phát triển não bộ, và tăng cường tư duy cũng như bộ nhớ cho trẻ em.

Nguồn: mevabe.net
BACSI.com