Có lẽ có rất nhiều bà mẹ cảm thấy rất mệt mỏi khi cho các bé ngủ. Nhưng liệu bạn có biết rằng giấc ngủ giúp kết nối tình cảm hai mẹ con, tăng cường trí nhớ và bé ngủ có dễ dàng không là phụ thuộc vào bố mẹ?

Có nhiều bà mẹ nghĩ rằng để bé ngủ ngon được thì phải cần ‘sự huấn luyện’ của bố mẹ.nhưng cũng có những người nghĩ chỉ cần bế bé, cho bé bú. Và cũng có người quan niệm rằng cứ để bé khóc cho đến khi bé ngủ là một cách rất hay.

Theo giáo sư tâm lý học tại trường Y Havard, Joshua Sparrow thì “Để cho bé khóc đến khi bé tự ngủ không phải là một ý kiến hay. Nếu bạn để mặc bé khóc cho đến khi bé buồn ngủ thig sẽ khiến bé cảm thấy rất khó chịu và stress”.

Về cơ bản, bộ não của trẻ sơ sinh vẫn chưa đủ phát triển để có thể an ủi, xoa dịu được bé ngủ. Các chuyên gia cho rằng một đứa trẻ dưới 4 tháng tuổi cần được xoa dịu khi khóc, như cho bé ăn, thay bỉm cho bé…Nên bên cạnh bé những lúc bé quấy khóc để bé có cảm giác an toàn rằng “Mẹ đang ở đây, giúp mình và bảo vệ mình đấy”.

“Đào tạo giấc ngủ”

‘Đào tạo giấc ngủ’ là gì? Tiến sĩ Sparrow nói rằng ông không thích thuật ngữ này vì nó hàm ý một quá trình đòi hỏi những nghiên cứu và hướng dẫn tỉ mỉ. Trên thực thế, có nhiều bà mẹ vẫn cho bé đi vào giấc ngủ ngon lành mà không cần đến những hỗ trợ thông thường như cho bé bú sữa mẹ hoặc bú bình.

Tiến sĩ Sparrow còn lưu ý thêm ‘Thay vì đáp ứng những nhu cầu của bé như bế và cho bé bú cho tới khi bé ngủ thì bố mẹ có thể cho bé nằm xuống, hát một bài hát nhẹ nhàng, xoa lưng bé…Dần dần bé sẽ đi vào giấc ngủ nhanh chóng mà không cần những hoạt động khác hỗ trợ. Bạn cũng không nên để bé khóc cho đến khi buồn ngủ mà những lúc đó cần phải nhanh chóng xoa dịu bé ngay.'


Chưa có một bằng chứng khoa học nào chỉ ra rằng việc để bé khóc đến khi buồn ngủ có hại với trẻ. Tuy nhiên, có một lý thuyết đằng sau nó là những kinh nghiệm đầu đời sẽ khiến con người cảm giác rằng thế giới là một nơi an toàn và đáng tin cậy, nơi mà những người quan tâm bạn là những người được tin tưởng. Bởi thế nếu bạn bên cạnh bé suốt cả ngày, rồi đột nhiên biến mất khi bé khóc, gặp khó khăn khi ngủ thì sẽ gửi một thông điệp khó hiểu tới bé.

Tiến sĩ Sparrow khuyên bạn nên bên cạnh bé những lúc bé quấy khóc để bé có cảm giác an toàn rằng “Mẹ đang ở đây, giúp mình và bảo vệ mình đấy”.

Bacsi.com
(Eva.vn)