Rất nhiều ông bố mà mẹ thắc mắc không biết khi lớn lên con mình sẽ cao bao nhiêu. Phép tính dưới đây sẽ giúp bạn "tiên đoán" chiều cao tương lai của bé.


Con mình sẽ cao bao nhiêu nhỉ? (google image)

Khi bé ra đời, có lẽ sẽ có rát nhiều ông bố bà mẹ, thắc mắc rằng không biết bé nhà mình sẽ trông như thế nào nhỉ, giống bố hay giống mẹ?

Và một trong những câu hỏi được bố mẹ băn khoăn nhiều nhất có lẽ là khi lớn lên bé sẽ cao được bao nhiêu. Câu hỏi này có thế được trả lời bằng cách dựa vào yếu tố di truyền, vào chiều cao của bố mẹ. Các nhà khoa học đã cung cấp một vài cách giúp bố mẹ có thể ước tính được chiều cao của con sau này như thế nào dựa vào việc tính toán giữa các con số.

Cách tính như thế nào?

Tính chiều cao của bé trai

Để ước tính chiều cao trong tương lai của bé, hãy lấy chiều cao của mẹ cộng với 12,7 và đem cộng với chiều cao của bố. Và chia trung bình:

[(Chiều cao của mẹ +12,7) + chiều cao của bố] /2

Ví dụ bố cao 170 cm và mẹ cao 155 cm, thì ta có cách tính chiều cao trung bình của bé như sau:

[(155 + 12,7) + 170 ]/2 = 168,85 cm

Tính chiều cao của bé gái:

Để tính chiều cao tương lai của bé gái, bạn hãy lấy chiều cao của bố trừ đi 12.7 và đem cộng với chiều cao của mẹ và chia trung bình:

[(170 - 12,7) + 155] / 2

Cũng như ví dụ trên thì ta có chiều cao của bé gái là:

[(170 - 12,7) + 155 ]/2 = 156,15 cm

Tuy nhiên đây cũng chỉ là một phép tính mang tính chất tương đối. Chiều cao của trẻ còn bị tác động bởi những yếu tố khác như: chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể thao. Để bé có một chiều cao lí tưởng trong tương lai, bố mẹ nên cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho bé cũng như khuyến khích bé tập thể dục thể thao thường xuyên.

Theo Bearein/bau.vn

BACSI.com