“Mẹ! Con muốn tô son” – Câu nói này của con có thể khiến bạn giật mình vì chỉ mới hôm qua thôi cô con gái còn ngây thơ đùa nghịch với bạn bè thế mà hôm nay đã đòi tô son như một người lớn.


Mẹ nên hướng dẫn con những kỹ thuật trang điểm phù hợp với độ tuổi (google image)

Theo ông Julie Hanks, chuyên gia về các mối quan hệ gia đình nói “Các bé gái muốn trang điểm vì chúng rất háo hức muốn trở thành “người lớn” nhưng đối với những bậc làm cha làm mẹ thì đó lại là nỗi lo lắng. Biết làm điệu nghĩa là con đã bất đầu biết yêu, biết quan tâm đến các bạn khác giới, và rồi bỏ bê chuyện học hành. Có thể nó cũng thể hiện một điều rằng con gái đang dần rời xa bố me, thích vui chơi các bạn bè của mình hơn. Đây chính là điều khiến nhiều ông bố bà mẹ cảm thấy lo lắng."

Bắt đầu thật chậm

Nhiều ông bố bà mẹ đồng ý rằng chỉ nên cho con gái trang điểm thật nhẹ nhàng như tô một chút son bóng và matcara mà thôi. “ Khi con gái tôi học lớp 7, bé đã bắt đầu biết trang điểm.Tôi đã nói với con là phải đợi đến khi con học đến cấp 3 thì con mới được trang điểm. Nhưng sau một lần đến thăm trường con, tôi thấy rằng hầu như bé gái nào cùng tuổi với con tôi cũng đều trang điểm và thậm chí trang điểm quá đậm” – Một bà mẹ chia sẻ. .”Gần đây tôi có nhẹ nhàng với con hơn trong chuyện trang điểm vì tôi muốn con học được những kỹ thuật cơ bản và sử dụng mỹ phẩm một cách hợp lý, chứ không phải trang điểm thái quá như những cô bạn của con tôi gặp ở trường.”

Cô Carol Tuttle, tác giả của cuốn sách “ Khám phá vẻ đẹp tiểm ẩn của ban” khuyên các mẹ rằng: Với các bé 13-14 tuổi chỉ nên cho các bé trang điểm thật nhẹ nhàng với son bóng, và phấn che phủ. Với trẻ 15-17 tuổi thì có thể bôi thêm phấn má, phấn mắt. Đến 18 tuổi thì các bé gái nên học hỏi các kỹ năng trang điểm để tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên.


Trang điểm quá đậm?

Nếu như con gái bạn trang điểm quá đậm thì bạn nên nói chuyện với con về tác hại đằng sau những lớp phấn đó. Ví dụ như da sẽ xạm đi, khô đi. Đôi khi da còn bị kích ứng và dị ứng nữa.

Hanks chia sẻ “Khi con gái tôi được 13 tuổi, bé đã bắt đầu tự mua mỹ phẩm trang điểm cho mình. Và những loại mỹ phẩm đó trông không thật sự tự nhiên với một đứa bé 13 tuổi chút nào. Tôi khuyên nhủ như thế nào bé cũng không chịu nghe. Thế là tôi quyết định đưa con đến một lớp dạy trang điểm, để con hiểu được những bước trang điểm cơ bản mà vẫn đẹp tự nhiên.”

Tuy nhiên cũng có nhiều bà mẹ nghĩ rằng tuyệt đối không nên cho các bé gái trang điểm cho tới khi các bé trưởng thành bởi vì nó có thể gửi đi một thông điệp sai lầm. Michelle Nichlasen, tác giả của I Brake for Meltdowns cho hay: “ 4 cô con gái của tôi còn khá nhỏ tuổi nhưng chúng hiểu được cảm giác của tôi khi thấy các con trang điểm. Trang điểm chỉ nên khi con tham gia vào những bữa tiệc lớn, sang trọng mà thôi. Nguyên tắc của tôi là ‘không trang điểm, không hoa tai” cho tới khi các con được 18 tuổi."

Ông bố Adam Nelson cũng đồng ý : “Tôi cúng có hai cô con gái khá tự tin. Tôi nghĩ rằng ngoại hình không thực sự quan trọng. Tiêu chí để đánh giá một con người không phải chỉ qua ngoại hình của họ mà còn có những yếu tố tiềm ẩn bên trong."

Theo bau.vn (Dịch)


BACSI.com