Bỗng dưng một ngày cha mẹ nhận ra con đang lớn với biết bao thay đổi. Cảm giác mất kiểm soát, không biết nói chuyện với con như thế nào khiến không ít các bậc cha mẹ âu lo.

“Mẹ cho con đi xem phim với bạn nhé!”. Một lời đề nghị xem ra không có vấn đề gì nhưng cũng khiến chị Thu mất ngủ mấy đêm. Chồng chị nói: “Con đã lớn, cho nó mở rộng mối quan hệ và hiểu biết bên ngoài”. Chị lưỡng lự, tâm sự với những người làm chung. “Nó đã 15-16 tuổi, cho nó đi vô rạp, coi chừng nó... có bầu đó. Tuổi teen bây giờ ai mà biết được”. Chị lo sợ trước lời cảnh báo của bạn. Nhưng con bé vẫn hỏi chị mỗi ngày về việc đi xem phim, nó nói không muốn bị bạn cười là “Hai Lúa”, cho ra rìa vì không biết một diễn viên, ca sĩ hay bộ phim chiếu rạp nào.
“Con thử yêu nhé?”


Mấy ngày nay, chị Linh đau đầu để tìm cách nói chuyện sao cho thích hợp với đứa con trai đang học lớp 6 và cô con gái học lớp 8 về đề tài tình yêu. Chẳng là hôm ấy, trên đường chở con đi học về, thằng bé kể chuyện có hai bạn gái cùng lớp lôi nhau vào toilet của trường, đóng cửa lại để nói chuyện. Sau một lúc bạn bè đập cửa, hai cô bé đàng hoàng bước ra như chưa hề có chuyện gì. Sau này, nội dung cuộc nói chuyện được tiết lộ, đó là vì cô bé này dám nói chuyện thân mật với “ông xã” của cô bé kia. Chị bị bất ngờ đến không kịp nói câu nào, thằng bé kể tiếp, nhiều bạn trong lớp viết nhật ký nói thích bạn này, bạn kia, gọi nhau bằng “ông xã”, “bà xã” nghe ngộ lắm rồi kết thúc bằng một câu nói: “Mẹ ơi, chắc con thử yêu coi sao?”.

Còn đang tối tăm mặt mũi với câu chuyện của đứa con trai nhỏ, tối đó, cô con gái học lớp 8 sau một lúc ngập ngừng đã hỏi khẽ chị: “Làm sao để có bầu hả mẹ?”. Mệt mỏi sau một ngày làm việc căng thẳng, giờ phải đối diện với những câu hỏi hóc búa của con, chị cảm thấy không còn sức lực. Sau một lúc im lặng, chị hẹn sẽ tìm hiểu kỹ hơn để trao đổi với các con về đề tài tình yêu rất hấp dẫn nhưng cũng nguy hiểm với tuổi teen. “Ở tuổi các con tôi, chắc chắn chúng chưa hiểu tình yêu là gì, chỉ là bị ảnh hưởng bởi phim ảnh, internet, báo chí... mà nói một cách vô thức như vậy. Vấn đề là, cha mẹ phải nói như thế nào để phù hợp với lứa tuổi, không phủ nhận, ngăn cấm, nói xấu nhưng cũng không khuyến khích, cổ vũ. Vì vậy mà tôi loay hoay mãi, đến bây giờ vẫn chưa giải thích cho con”- chị Linh nói.

Vào web đen xem ảnh khỏa thân

Một lần, ông Thành mở máy tính làm việc đã sững sờ đến nghẹt thở trước những hình ảnh mát mẻ hiện ra. Biết đích thị tác giả là đứa con 17 tuổi, ông Thành nổi giận đùng đùng, quyết cho nó một trận. Thằng bé mặt mày tái mét, run rẩy nói: “Con biết không nên coi mấy trang đó nhưng mấy đứa bạn chuyển đường link cho con...”. Vậy là thằng bé biết sai nhưng vì tò mò, thích tìm hiểu lại không đủ ý chí để cưỡng lại. Ông tính tới tính lui, cuối cùng quyết định mỗi khi đi làm, ông gỡ ổ cứng đem theo. Về đến nhà làm việc thì gắn vào, khi đi ngủ lại mở ra đem vào giường. “Tôi cũng biết đó là giải pháp đối phó nhưng tôi không còn cách nào khác”- ông Thành thở dài tâm sự.

Cũng có con “lỡ dại” như vậy, phải mất hai ngày để vượt qua cơn choáng, ông Dũng quyết định nói chuyện với con trai như một người bạn. Bắt đầu từ những tâm trạng, suy nghĩ, những tò mò khi ông ở lứa tuổi của con. Trước sự cởi mở, thông cảm của cha, con trai ông mở lòng nói hết những vấn đề của mình. Rủ rỉ rù rì như thế, cuối cùng ông kết lại: “Con xem để biết thì không có gì sai, vấn đề là cần lựa chọn thông tin như thế nào và đừng mất quá nhiều thời gian cho điều đó”. Ông tin rằng có hiểu biết đúng đắn, con trai mình sẽ không sa đà với các trang web đen.

Nguồn: tintuconline.vietnamnet.vn
BACSI.com