Kết quả 1 đến 4 của 4
 1. #1
  Doraemon's Avatar
  Doraemon Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Jan 2012
  Bài viết
  1,635

  Mặc định Con đái dầm, cha mẹ nên làm gì ?

  Bạn đừng nản khi cho con dùng đủ loại “thuốc mẹo” mà bé vẫn đái dầm. Các bài thuốc có thể rất hay, nhưng nếu không “đánh” đúng vào căn nguyên thì bệnh không khỏi được.

  Trẻ đái dầm có thể do di truyền, chậm phát triển hệ thần kinh trung ương dẫn đến khó kiểm soát hoạt động của bàng quang khi ngủ, do nội tiết hay dị dạng đường niệu… hoặc do tâm lý. Phần lớn trẻ em đái dầm sẽ tự khỏi sau 5 tuổi, vì thế qua lứa tuổi đó mới cần điều trị. Hãy đưa con đến bác sĩ để tìm nguyên nhân gây đái dầm. Bác sĩ sẽ cho khám về cơ thể và trắc nghiệm tâm lý rồi lập kế hoạch điều trị theo nguyên nhân. Việc dùng thuốc rất hạn chế và phải theo chỉ định của bác sĩ.


  Về phía phụ huynh, đây là những điều mà bạn có thể làm được cho con mình:

  - Khuyến khích con tập luyện phản xạ của bàng quang để chủ động giữ nước tiểu lâu hơn, hoặc tập tiểu ngắt quãng.

  - Cho trẻ đi tiểu trước khi ngủ; đánh thức trẻ dậy đi tiểu trong đêm, trước giờ mà trẻ hay đái dầm, thời điểm đánh thức lùi dần về sáng (chỉ cho trẻ tiểu khi đã thực sự tỉnh ngủ, như vậy mới tạo được phản xạ có điều kiện). Nếu nhà vệ sinh xa, có thể đặt bô gần giường trẻ.

  - Hạn chế uống nước vào buổi tối.

  - Khen và thưởng khi trẻ có tiến bộ, dù là nhỏ, không đánh mắng trừng phạt khi trẻ đái dầm.

  - Yêu cầu con tự dọn giường, thay ga mỗi khi đái dầm, nhưng chú ý thái độ không được gắt gỏng hay đay nghiến, gây áp lực tâm lý khiến trẻ càng đái dầm nặng hơn. Phải bình tĩnh nhẹ nhàng, không coi việc thay ga là biện pháp trừng phạt mà chỉ là trẻ có trách nhiệm giải quyết hậu quả do mình gây ra, từ đó tăng ý thức kiểm soát.

  Dân gian có nhiều cách chữa đái dầm khá ly kỳ như nuốt thạch sùng sống, ăn nhện nướng, ăn ngẩu pín… nhưng thực ra đó chỉ là cách “chữa mẹo”, tác động vào tâm lý là chính, hiệu quả rất hạn chế.


  Theo AloBS
  BACSI.com

 2. #2
  galaxytab Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  219

  Mặc định

  Mỗi khi bị đái dầm trẻ thường rất quê và gặp phải những chấn động nhất định về mặt tâm lý, cần an cần an ủi và phân tích cho trẻ hiểu vấn đề, đó mới là điều quan trọng.

 3. #3
  human Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  198

  Mặc định

  "Khen và thưởng khi trẻ có tiến bộ, dù là nhỏ, không đánh mắng trừng phạt khi trẻ đái dầm." => Đây cũng là phương pháp dạy trẻ cơ bản trong cuộc sống đó các bạn.

 4. #4
  monglung Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Jan 2012
  Bài viết
  185

  Mặc định

  Trẻ mà đái dầm một cách thường xuyên không thể kiểm soát được thì quả là đáng ngại, đối với những trường hợp này cần phải có sự can thiệt bằng thuốc, tốt nhất nên đưa trẻ đi khám bác sĩ.

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •