Từ khi 5 tháng, bé Hin suốt ngày chảy nước dãi. Ông bà bảo Hin sắp mọc răng, nhưng mà mãi chẳng thấy cái nào. Dãi thì ngày càng chảy nhiều hơn. Mỗi buổi sáng thôi, mẹ cũng phải thay cho bé máy cái yếm liền.


Nếu trẻ chảy nước dãi thường xuyên rất có thể đã mang bệnh (google image)

Nhiều bé cũng hay bị chảy nước dãi. Đó là một vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ. Nhưng nếu quá 5 tuổi mà trẻ vẫn bị chảy nước dãi thường xuyên thì cũng là có vấn đề. Bố mẹ cần lưu ý xem tại sao con lại chảy nước dãi nhé!

Chảy nước dãi có thể xảy ra do trục trặc trong khi nuốt, do sự tích tụ của nước bọt ở phía trước miệng quá nhiều, do nói nhiều, điều khiển xúc giác và kiểm soát môi không tốt.

Mọc răng

Mọc răng là nguyên nhân phổ biến của chảy nước dãi. Đây là hiện tượng sinh lý. Một số triệu chứng của mọc răng là trẻ thích nhai tất cả mọi thứ, khó chịu, thiếu ngủ và bồn chồn. Khi nào răng mọc đủ dần, khoang miệng sâu hơn, động tác nuốt thành thục hơn, hiện tượng chảy dãi sẽ dần biến mất

Viêm mũi dị ứng

Có 10-20% trẻ em bị viêm mũi dị ứng mỗi năm. Viêm mũi dị ứng được chia làm hai loại, viêm mũi dị ứng theo mùa do phấn hoa và cỏ hoặc viêm mũi dị ứng lâu năm do bụi. Các triệu chứng của viêm mũi dị ứng bao gồm hắt hơi và ngứa mũi, mắt và cổ họng sưng, chảy nước mắt. Nếu bạn thấy con có các triệu chứng này và chảy nước dãi nhiều, nên đưa trẻ đến bác sỹ nhi khoa để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Bại não

Bại não là một rối loạn thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi. Bại não đi kèm với chức năng vận động và co thắt không kiểm soát. Bẩm sinh trẻ gặp các vấn đề về não, vàng da, chấn thương đầu và dị tật bẩm sinh đều có thể bị bại não. Nếu bị mắc bệnh này, trẻ sẽ tiết nước bọt nhiều hơn bình thường.


Mẹ tránh để nước dãi thấm ướt áo khiến bé bị nhiễm lạnh, dễ viêm phổi
(google image)

Các nguyên nhân khác

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác gây chảy nước dãi như do nhiễm khuẩn, nhiễu siêu vi, tổn thương bẩm sinh, liệt hay do các rối loạn về răng miệng.

Giúp bé bớt chảy nước dãi

Vệ sinh răng miệng tốt giúp ngăn ngừa chảy nước dãi quá nhiều. Hãy cung cấp cho trẻ một chiếc khăn sạch để nhai, massage nướu răng nhẹ nhàng bằng ngón tay của bạn để giảm khó chịu cho trẻ mọc răng. Nên đeo yếm dãi, dùng khăn lau miệng nhẹ nhàng cho bé thường xuyên.

Nếu trẻ chảy nước dãi quá nhiều nhưng không phải vì mọc răng, bạn có thể dùng một số loại thuốc cho trẻ, tuy nhiên, liều lượng và cách dùng phải dưới sự chỉ dẫn nghiêm ngặt của bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng.

Một số tác dụng phụ làm khô mũi, miệng và nhịp tim chậm, hoặc gây táo bón và khô miệng. Nếu con bạn bị đầy hơi hoặc có vấn đề về tiêu hóa thì không nên dùng bất kỳ loại thuốc nào cả.

Ngoài ra các bạn nên thường xuyên cho trẻ đeo yếm dãi để hạn chế nước dãi bị ngấm vào người gây ẩm ướt khiến bé dễ bị cảm lạnh, lâu dần sẽ dẫn đến viêm phổi mãn tính rất khó điều trị.

Theo xaluan/bau.vn

BACSI.com