Sau nửa ngày lu bu với thủ tục khám bệnh của con, chị Hồng cầm tờ kết luận kèm theo chỉ dẫn của bác sỹ: “Chị mang giấy khám này sang phòng bên cạnh để lắp kính cận cho con...”.

Ban đầu thấy con thường xuyên cho tay lên mắt dụi và day mắt mỗi khi tập trung nhìn vào đâu đó, chị Hồng chủ quan nghĩ rằng chắc do con xem ti vi nhiều và thi thoảng ngồi máy vi tính của mẹ chơi game nên mỏi mắt dẫn tới dụi mắt. Chị không ngờ gần nửa tháng sau đó, bé Quân chạy lại thì thào nói với mẹ: “Mẹ ơi! Mai mẹ gọi điện cho cô giáo xin cho con chuyển chỗ ngồi lên bàn đầu mẹ nhé! Mắt con nhìn cứ mờ mờ, không thấy rõ chữ”. Lúc này chị mới bắt đầu lo lắng, vội vàng đưa con tới bác sỹ để kiểm tra mắt.

Tại viện mắt, bé Quân được bác sỹ khám tổng thể và đo thị lực. Sau nửa ngày chầu trực, lu bu với các thủ tục khám bệnh của con, chị Hồng cầm tờ giấy kết luận bệnh kèm theo chỉ dẫn của bác sỹ: “Chị mang theo giấy khám này sang phòng bên cạnh để lắp kính cận cho con. Độ cận của cháu đã lên 1 đi ốp rồi đấy”.
Thông thường, cận thị ở trẻ em xuất phát chủ yếu do di truyền và môi trường bên ngoài tác động. Ngay khi trẻ chập chững bước độ tuổi đi học, cha mẹ thường dồn trẻ vào khuôn khổ của sự tập trung để chuẩn bị cho con đến trường, cha mẹ bắt đầu dạy con đọc và cho con làm quen với máy tính, thêm vào đó trẻ xem ti vi quá nhiều, chơi những trò chơi điện tử quá lâu dẫn đến việc mắt của trẻ em làm viếc quá tải.

Khi bắt đầu một thời kỳ chuyển tiếp cấp học, trẻ tích cực phát triển và chạy đua với các chương trình học trên trường…, sự mệt mỏi, căng thẳng trong vấn đề học tập càng trở nên nghiêm trọng. Kết quả là, toàn bộ cơ thể trẻ rơi vào trạng thái căng thẳng. Và đôi mắt của trẻ không cũng không phải là ngoại lệ.


Yếu tố gây nguy cơ trẻ bị cận thị

- Trẻ có tiền sử bệnh về răng, amiđan và vòm họng, và các bệnh đường hô hấp cấp thường xuyên. Những bệnh này làm suy yếu hệ miễn dịch và ảnh hưởng xấu đến độ tinh anh của mắt và làm tăng tốc độ phát triển của bệnh cận thị.

- Các trò chơi đòi hỏi sự tập trung cao độ của mắt, tư thế ngồi sai khi đọc hoặc viết (mắt quá gần với chữ viết) khiến mắt trở nên mệt mỏi vì dồn quá nhiều sự tập trung của mắt vào đó, gây nên tình trạng mệt mỏi và đôi mắt trẻ sẽ kém dần thị lực dẫn đến cận thị.

- Chế độ ăn nghèo dinh dưỡng và avitamin cũng là nguyên nhân khiến trẻ có nguy cơ mắc phải cận thị.

- Khuynh hướng trẻ bị cận thị do di truyền. Nếu trong gia đình có tiền sử về bệnh cận thị thì con bạn có nguy cơ cao cũng bị cận thị vì cận thị cũng mang yếu tố di truyền.

Các biện pháp cần thiết cho đôi mắt trẻ khỏe mạnh

- Các mẹ đặc biệt cách ly con với các màn hình máy vi tính, hạn chế xem ti vi quá nhiều, nếu xem phải ngồi ở khoảng cách thích hợp.

- Không nên làm việc bằng mắt liên tục và kéo dài. Các mẹ hãy hướng dẫn con mỗi giờ nên cho mắt nghỉ ngơi từ 5 đến 10 phút bằng cách nhắm mắt lại hoặc thư giãn bằng cách nhìn ra xa để mắt có thời gian nghỉ ngơi.

- Thường xuyên tập thể dục sẽ giúp trẻ phân bổ hợp lí các khoảng thời gian học với các hoạt động ngoài trời, điều này sẽ rất tốt cho đôi mắt của trẻ.

- Trang bị các thiết bị chiếu sáng bên phải và ánh sáng đủ, chuẩn ở nơi trẻ học tập và đọc sách.

- Bổ sung cho con nguồn thực phẩm giàu vitamin và chất chống oxy hóa: các loại hạt, quả việt quất, các loại dầu thực vật, hoa quả có chứa acid ascorbic. Chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp con khỏe mạnh cả về thể chất lẫn thị lực.

Hoàng Lan (afamily.vn)

BACSI.com