Virus phát tán trong không khí, lây lan nhanh ở nơi đông người như trường học. 90% bệnh nhân Thủy đậu là trẻ em. Nhiều cháu mất tự tin bởi sẹo do mụn nước thủy đậu vỡ.

2 - 3 tuần: 1 con virus sinh sôi thành tập đoàn

Bệnh Thủy đậu còn gọi là bệnh Trái rạ hay Phỏng rạ do siêu vi trùng Varicella zoster gây ra, là bệnh sốt phát ban có bóng nước gây ngứa toàn thân, xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng 90% bệnh nhân là trẻ em.

Trẻ bị Thủy đậu khi nói, ho, hắt hơi…các vi-rút sẽ phát tán trong không khí. Khi chúng ta hít vào hoặc khi tiếp xúc gần với mụn nước của trẻ đang bệnh thì con vi-rút theo vào cơ thể sinh sôi thành “tập đoàn” và chỉ trong 2-3 tuần là "trình diện" trên da, thậm chí có thể lây khi trẻ tiếp xúc với dụng cụ học tập, quần áo, đồ chơi của bạn… có chứa vi-rút gây bệnh.


Hãy tiêm ngừa thuỷ đậu để bảo vệ sức khoẻ cho các bé

Bệnh Thủy đậu rất dễ lây, xảy ra nhiều ở những nơi đông đúc như nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường học do các nguyên nhân như phát hiện muộn, không áp dụng biện pháp phòng ngừa.

Một số trẻ do không được chăm sóc kỹ nên khi trẻ gãi móng tay vào mụn nước gây vỡ làm nhiễm trùng da, đến khi lành bệnh có thể tạo thành sẹo khiến trẻ dễ mất tự tin khi lớn lên. Trong trường hợp bệnh tiến triển quá nặng sẽ dẫn đến biến chứng viêm phổi vi-rút tiên phát, thậm chí gây tử vong. Một con siêu vi tưởng như chỉ hoành hành ngoài da rồi "hô biến" nhưng chúng vẫn không từ bỏ cơ hội để chui vào trong cơ thể của trẻ mà gây hại, để lại những di chứng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Chủng ngừa - đẩy lùi Thủy đậu từ ngoài cổng trường học

Các bà mẹ thường lo lắng bệnh có thể để lại sẹo vĩnh viễn trên da, làm xấu trẻ. Thực tế, nhiều bà mẹ có những cách chăm sóc tại nhà không đúng như tránh ánh sáng, cữ nước, kiêng gió; điều trị theo lời mách bảo như bôi phấn rôm, đắp lá cây, chọc vỡ các mụn nước gây biến chứng nhiễm trùng; hoặc tự ý dùng thuốc có chứa corticoids thường khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

Bệnh Thủy đậu lây lan sớm, độ lây lan cao nên chủng ngừa bằng vắc-xin là biện pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa bệnh và giảm độ nặng của bệnh. Hàng năm, bệnh Thủy đậu thường xảy ra vào mùa Đông Xuân từ tháng 2 đến tháng 5 và đỉnh điểm của dịch vào khoảng tháng 3, tháng 4. Cho nên, tiêm ngừa nên được thực hiện trước khi mùa bệnh xảy ra để tránh nhu cầu tăng cao gây khan hiếm thuốc chủng ngừa.

Vắc-xin được dùng tiêm ngừa cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở đi. Liều tiêm ngừa chia làm 2 nhóm tuổi: từ 12 tháng đến 12 tuổi chích 1 liều. Theo khuyến cáo của Ủy Ban Thực Hành Tiêm Chủng Hoa Kỳ vào tháng 6/2007, có thể chích thêm 1 liều vắc-xin Thủy đậu nữa để gia tăng hiệu quả bảo vệ tối đa (vì mặc dù đã được tiêm ngừa 1 liều vắc-xin trước đó, trẻ vẫn dễ mắc Thủy đậu do miễn dịch của trẻ đối với Thủy đậu giảm dần theo thời gian). Đối với trẻ từ 13 tuổi trở lên chích 2 liều, khoảng cách giữa 2 lần tiêm là 6 tuần trở đi.

Ths.BS Cao Hữu Nghĩa (Viện Pasteur TP HCM)
Vietnamnet.vn

bacsi.com