Chờ đợi hay hành động khi trẻ có vấn đề về phát triển


Chúng ta thường nhanh chóng đến gặp thầy thuốc ngay khi trẻ mắc các bệnh lý cấp tính làm cho sốt cao, ho, tiêu chảy. Nhưng thường chúng ta không phản ứng giải quyết nhanh khi trẻ chậm ngồi, chậm đi hoặc chậm nói. Vì các vấn đề liên quan đến sự phát triển của trẻ như biết đi, biết nói, nó hình thành qua một qúa trình, vì cho rằng mọi con đường đều dẫn đến La Mã, do đó nhiều người không quan tâm đến lộ trình, vì nghĩ rằng nhanh chậm gì rồi cũng đến đích! Trẻ không có trục trặc gì về sức khỏe thì rồi trẻ cũng biết đi, cũng biết nói.

Nhưng không như suy nghĩ thông thường, các nước có nền y khoa tiên tiến, người ta rất quan tâm đến chặng đường ba năm đầu phát triển của trẻ. Có nhiều trục trặc tiềm ẩn khiến bé không đến đuợc đích phải đến.

Bé Na có sức khỏe giống các bé khác, dễ ăn lớn nhanh như thổi, bé đi, bé vui chơi rất linh họat, ba mẹ em rất yên tâm nên chẳng băn khoăn lắm với việc chậm nói của con. Cho đến hai tuổi, khi không chờ được nữa, gặp bác sĩ mới biết rằng phát triển nói của bé Na chậm là do bé bị điếc sâu.

Bé Bí Bo chào đời sớm gần hai tháng, lúc này ba mẹ cảm thấy hài lòng vì đã làm với mọi khả năng để cứu lấy sự sống cho bé, chỉ còn một điều không biết nên lo hay nên chờ, vì bé đã một tuổi rồi mà vẫn chưa biết ngồi! Nhiều người giải thích rằng, vì sinh non, thì bé phải chậm hơn trẻ khác là phải thôi, cứ từ từ! Bây giờ, trong y khoa, nhiều công trình nghiên cứu đã cho ra kết qủa rằng cứ 100 trẻ sinh ra có bẩy đến mười hai trẻ có khó khăn về nghe. Đây là một lượng khuyết tật không nhỏ, nếu có được thông tin này, chắc ta không yên tâm để chờ như bé Na, ở hai tuổi em sẽ phải học nghe và nói như một em bé mới sinh khi đã được can thiệp thiết bị nghe.

Ở các nước có nền y khoa tiên tiến, họ rất quan tâm đến việc phát hiện sớm và sẽ tích cực can thiệp sớm trong ba năm đầu để mong đứa trẻ sẽ được nhiều cơ hội phát triển tốt, bình thường.


Kết qủa can thiệp sớm tật chân khoèo bẩm sinh


Ở Việt Nam thời gian gần đây, tuy vẫn còn tập trung nhiều vào dịch bệnh và các bệnh lý cấp tính, nhưng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phát triển của trẻ đã có nhiều quan tâm và tiến triển khá lạc quan. Tại bệnh viện Nhi Đồng 1, nếu được phát hiện sớm các khó khăn về vận động, về nghe, nói, thì với sự can thiệp phối hợp đa chuyên khoa đã gỉai quyết rất tốt nhiều vấn đề phát triển của trẻ.

Như trường hợp bé Na, bé đã được bác sĩ Tai Mũi Họng chỉ định đeo máy trợ thính và tập nghe-nói. Nay bé đã có thể nghe và nói chuyện với mọi người trong gia đình mà không phài dùng ngôn ngữ dấu hiệu của người điếc câm, gia đình đang nỗ lực tiếp tục tập luyện theo phương pháp nghe-nói với hy vọng em sẽ hòa nhập đến trường như các trẻ khác.

Gia đình của bé Bí Bo khi được các nhà chuyên môn giải thích rằng do sinh non nên bé có nguy cơ cao chậm phát triển, vì vậy đừng chờ đợi nữa, bé cần can thiệp về Phục Hồi Chức Năng để có thể ngồi và phòng ngừa các khó khăn về phát triển khác. Kết qủa là Bí Bo hai tuổi, bé đã chập chững đi được, mọi người trong nhà thở phào, nhưng thỉnh thỏang mẹ vẫn nghĩ lại nếu ngày ấy không đưa. Bí Bo đi tập vật lý trị liệu, liệu đến hai tuổi Bí Bo có phát triển được chức năng đứng đi như thế này không hay vẫn nằm một chỗ.

Do đó, thông điệp của bài này là y khoa ngày càng phát triển, các thầy thuốccó thể làm nhiều cách để chăm sóc sức khỏe cho con trẻ chúng ta hơn ngày xưa nhiều, chẳng hạn, tư vấn, theo dõi định kỳ để phát hiện sớm, can thiệp ngay khi có dấu hiệu mà không cần chờ chẩn đóan, và một trẻ bệnh ngày nay sẽ có nhiều thầy thuốc nhiều chuyên khoa phối hợp chăm sóc.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, ở các bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2, đã có khá đầy đủ đội ngũ chăm sóc sức khỏe phát triển Nhi khoa gồm bác sĩ Nhi khoa, các nhà Tâm Lý nhi khoa, các chuyên viên Phục Hồi Chức Năng Nhi, khi chúng ta không yên tâm về bất kỳ phát triển nào của trẻ, chúng ta có thể gặp một trong các thầy thuốc vừa kể để được tư vấn và sẽ được gửi khám các chuyên khoa cần phối hợp.


Hà thị Kim Yến – Khoa VLTL&PHCN