Chăm sóc trẻ bị xâm hại tình dục (XHTD) như thế nào là vấn đề các bậc cha mẹ cần phải quan tâm.


Trẻ bị xâm hại tình dục sẽ gây sang chấn lớn về thể xác và tình cảm. (google image)

Trong 6 tháng đầu năm 2010, trên toàn quốc đã phát hiện 704 vụ trẻ em bị xâm hại tình dục (XHTD), trên thực tế con số này cao hơn nhiều lần. Đáng lo ngại nhất là tỷ lệ trẻ bị XHTD có độ tuổi ngày càng thấp và chủ yếu là bị hiếp dâm (chiếm 65,9%). Trẻ em gái bị XHTD không chỉ dẫn đến mối nguy hiểm như mang thai, bị bệnh hoa liễu, nhiễm HIV/ AIDS, bị hoảng loạn tinh thần… mà gia đình các em còn chịu sự mặc cảm với xã hội. Nghiêm trọng hơn là hậu quả để lại trong suốt cuộc đời các em, đó là sự chán chường, lòng hận thù căm giận kẻ lạm dụng mình. Điều này luôn làm các em hoang mang, đề phòng tất cả mọi người và khó có một cuộc sống ổn định trong tương lai. Chăm sóc trẻ bị XHTD như thế nào là vấn đề các bậc cha mẹ cần phải quan tâm.

Những biểu hiện thường thấy khi trẻ bị XHTD

Trẻ em bị XHTD sẽ gây tổn thương nghiêm trọng tới thể chất và tâm lý. Nhưng những trẻ em bị XHTD ít có dấu vết bên ngoài cơ thể. Nếu cha mẹ thấy con có những dấu hiệu sau, thì cần quan sát, kiểm tra và đưa trẻ đi khám ở các cơ sở y tế.

Biểu hiện trên cơ thể:

-Đi lại và ngồi một cách khó khăn.
-Đau, sưng, ngứa ở bộ phận sinh dục, hậu môn.
-Có vết máu hoặc chất nhầy ở quần lót.
-Thâm tím, chảy máu ở bộ phận sinh dục, âm hộ hoặc hậu môn.
-Bị bệnh truyền nhiễm qua đường sinh dục và nhiễm HIV dương tính, đặc biệt ở những người chưa thành niên.
-Đau buốt khi đi tiểu tiện, hoặc liên tục bị viên đường tiết niệu.
-Có thai khi còn quá ít tuổi.

Biểu hiện tình cảm, thái độ:

Khi bị XHTD, những trẻ trong độ tuổi dậy thì ngoài biểu hiện suy sụp về tinh thần, còn phải gánh chịu nhiều tổn hại như sức khỏe kém, sụt cân, viêm nhiễm đường sinh dục. Đối với trẻ nhỏ tuổi hơn (2-3 tuổi), khi bị XHTD, các bé sẽ hoảng loạn, sợ hãi. Những biểu hiện dễ nhận thấy nhất thường là:

-Thay đổi tính cách thường xuyên và đột ngột xa lánh mọi người .
-Ăn uống không bình thường.
-Sợ ngủ một mình, hay có ác mộng, nhiều lúc bệnh tưởng.
-U sầu, buồn bã, hay bồn chồn, nhất là khi chia tay.
-Hay đái dầm.
-Thường giấu giếm, sợ hãi khi nói về quan hệ tình dục.
-Hay thủ dâm.
-Thường xuyên tức giận, sợ hãi vô cớ. Hay cãi cọ và khó chịu với mọi người trong gia đình.
-Trí nhớ suy giảm.
-Một số em có thái độ phục tùng.
-Lạm dụng rượu và ma túy.
- Sợ bị tiếp tục lạm dụng và sợ thân mật với mọi người.

Trong các trường hợp phát hiện bất cứ dấu hiệu khác lạ nào của con, cha mẹ cần hỏi han nhẹ nhàng, tránh làm cho trẻ xúc động mạnh. Nếu nghi vấn con bị XHTD, phụ huynh cần đưa trẻ đến bác sĩ có thể xác nhận các dấu hiệu thể chất và làm xét nghiệm tìm các bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục.


Cha mẹ cần giúp trẻ cảm thấy thoải mái, tự tin khi bước vào tuổi dậy thì. (google image)


Kỹ năng chăm sóc trẻ bị XHTD


Có thể thấy, nhiều trường hợp trẻ bị XHTD không được xử lí, chăm sóc kịp thời đã xảy ra những điều đáng tiếc. Nguyên nhân là do các bậc phụ huynh không đủ thời gian quan tâm, chăm sóc và thiếu đi sự gần gũi đáng tin cậy để con cái có thể kể hết mọi điều. Các chuyên gia tâm lý cho rằng, để hiểu rõ nỗi lòng của trẻ, giúp trẻ cởi mở tâm sự về chuyện “thầm kín” của mình với người lớn, các bậc cha mẹ phải thường xuyên trò chuyện cùng con để hiểu con muốn gì hoặc đang gặp rắc rối như thế nào. Không nên cho rằng những điều con kể là chuyện bịa đặt, mà thờ ơ không tìm hiểu rõ ngọn ngành.

Giao tiếp với trẻ em và người chưa thành niên – nạn nhân của XHTD là một phương pháp rất quan trọng, bởi các em bị tổn thương về thể xác và tinh thần, thường xấu hổ, mặc cảm, tự ti, nghĩ là mình bị bỏ rơi. Thực tế, có một số em dù bị XHTD vẫn giấu giếm cha mẹ, hoặc người trông nom chúng vì trẻ thường ngộ nhận rằng, chúng đáng bị xử tội như vậy hoặc nói ra sẽ bị trừng phạt.

Theo các chuyên gia tâm lí, cha mẹ cần cố gắng giải thích cho trẻ nhỏ hoặc người chưa thành niên biết rằng, bị lạm dụng tình dục không phải là điều bí mật cần phải giấu giếm và ngược lại, phải lên án hành động đó. Các em cần phải được giúp đỡ, cần có sự tin tưởng và sẽ không bị chê trách vì đã kể lại chuyện đó. Các em đã bị lừa, bị kẻ đó ép buộc, do vậy không nên quá ngượng ngùng hoặc lo lắng về những điều đã xảy ra, bởi đó không phải là lỗi của các em.

Người lớn phải kiên trì gần gũi, động viên các em, để các em nói ra sự thật và giúp đỡ các em vượt qua giai đoạn khủng hoảng. Khi trẻ kể rõ mình bị XHTD, cha mẹ cần bình tĩnh, không thể hiện sự lo lắng. Nói một cách tự nhiên, không tỏ ra quan trọng vấn đề. Không kết tội hoặc đổ lỗi cho các em. Tạo không khí thoải mái trong khi nói chuyện, không đe dọa và chỉ nói riêng với các em. Đồng thời, nên dùng những câu khẳng định như: “Con đã đúng khi kể lại chuyện đó”; “Những gì đã xảy ra là rất xấu, nhưng con không có lỗi”; “Chúng ta cần phải kể chuyện này với một vài người mà con hoàn toàn có thể tin cậy được. Con đừng lo vì đã có bố mẹ, các bác, cô, chú đi cùng”; “Người đã làm hại con cần phải được ngăn chặn, giáo dục để họ không làm hại trẻ em khác”…

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên trang bị cho trẻ một số kiến thức cần thiết để con “tự bảo vệ” mình như: Nói với con ai có thể là “Yêu râu xanh”. Đó chính là những người lớn không tốt (kể cả quen và không quen trẻ), thường tìm cách dụ dỗ để làm hại trẻ; Nói với trẻ sự việc có thể xảy ra như thế nào, đầu tiên là làm quen, dụ dỗ đưa trẻ đi chơi và lợi dụng lúc vắng sẽ đụng chạm, sờ mó trẻ, nếu trẻ hoang mang không biết cư xử ra sao, hành vi đồi bại sẽ được tiếp tục; Cha mẹ cần cho con cái hiểu rằng, thân thể trẻ chỉ thuộc về nó mà thôi, nếu có ai tìm cách đụng chạm vào những nơi nhạy cảm, cần phản đối một cách kiên quyết. Trong những tình huống khẩn cấp, có thể làm bất cứ điều gì để được an toàn như gào to, kêu khóc, cắn… và bỏ đi ngay để thoát thân. Cha mẹ cũng cần tôn trọng sự kín đáo của trẻ, ngay từ lúc 4 – 5 tuổi hãy dạy con tập làm vệ sinh một mình, không nên thay quần áo trước mặt người khác…

Theo ThS, BS Nguyễn Trọng An – Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em, gặp những trường hợp nạn nhận bị ám ảnh, suy sụp tâm lý nặng nề, gia đình cần nhanh chóng đưa các em đi chữa trị. Các nhà tâm lý sẽ giúp những đứa trẻ bị XHTD lấy lại lòng tin, lòng tự trọng của mình để các em có đủ nghị lực, ý chí vượt qua giai đoạn khủng hoảng tinh thần. Từ đó, giảm bớt nguy cơ gặp phải những vấn đề trục trặc về mặt tâm sinh lý khi trẻ trưởng thành. Song song với đó, cha mẹ và những người chăm sóc trẻ cũng phải tự nâng cao kiến thức, kỹ năng bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em ngay từ trong gia đình và ngoài cộng đồng, nhằm phòng chống hiệu quả tệ nạn XHTD trẻ em.

Theo Gia Đình và Trẻ Em/bau.vn

BACSI.com