Khi con bạn phản ứng chậm với âm thanh, đó có thể là dấu hiệu bé bị tự kỷ. Các chuyên gia mới đây tìm thấy não của trẻ tự kỷ đáp ứng âm thanh chậm hơn chút ít so với trẻ bình thường.

Điều này cũng lý giải vì sao trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp, các nhà nghiên cứu Mỹ vừa tuyên bố.

Timothy Roberts, Phó trưởng nhóm nghiên cứu tại Khoa xạ trị ở Bệnh viện trẻ em ở Philadelphia và cộng sự đã tìm hiểu trên 30 trẻ tự kỷ tuổi từ 6 đến 15.


Một cô giáo đang dạy trẻ tự kỷ xếp chữ. Ảnh: viettribune.com.

Họ cho các em nghe một loạt các âm thanh và âm tiết trong khi theo dõi các từ trường nhỏ được tạo ra bởi các xung điện trong não khi các em đeo một thiết bị giống như mũ bảo hiểm.

Khi so sánh với thời gian đáp ứng trong não của trẻ bình thường, não của các em tự kỷ luôn phản ứng chậm hơn từ 20 đến 50%.

Để nói một âm tiết đơn trong một từ nhiều âm tiết, người bình thường phải mất 1/4 giây. Việc thời gian đáp ứng bị kéo dài ra của trẻ tự kỷ có thể ảnh hưởng đến khả năng hiểu của chúng.

"Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng ủng hộ mạnh mẽ cho giả thuyết mới nổi gần đây rằng tự kỷ là vấn đề của các kết nối trong não. Có thể có những 'xa lộ' bất thường hoặc thiếu các kết nối trong não. Điều đó giống như một đường cao tốc có vài chỗ tắc khiến người ta khó đi qua", Roberts nói.

"Chúng tôi cho rằng sự chậm đáp ứng với âm thanh này là một tín hiệu sinh học có thể sử dụng để phân loại bệnh nhân tự kỷ".

Các kiểm tra hiển vi mô não ở người tự kỷ đã cho thấy những người này có số liên kết giữa các tế bào ít hơn nhiều.

Trong khi đó, việc chụp cắt lớp không tìm ra khác biệt về cấu trúc hay kích cỡ não giữa người bình thường và người tự kỷ.

Tự kỷ, căn bệnh đặc trưng bởi sự khó khăn trong giao tiếp với người khác và đôi khi có những hành vi lặp đi lặp lại, xảy ra với tỷ lệ khoảng 1/100 trẻ ở Anh. Trẻ thường chỉ được phát hiện bệnh ở tuổi lên 2.

Nhưng với kỹ thuật mới này, Roberts hy vọng sẽ chẩn đoán được bệnh sớm hơn.

Theo T. An ( DailyMail)
VnExpress.net

bacsi.com