Chăm sóc hệ tiêu hoá cho bé trong giai đoạn đầu đời là vô cùng cần thiết vì không chỉ cung cấp năng lượng cho hoạt động sinh trưởng, cơ quan này còn được ví như bộ não thứ 2 của cơ thể.

Tiêu hóa tốt giúp bé phát triển trí não

Chúng ta thường nghĩ hệ tiêu hóa chỉ có vai trò xử lý thức ăn và cung cấp dưỡng chất. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa lại có một mối dây liên hệ rất mật thiết với não bộ của chúng ta thông qua 2 cơ chế: trực tiếp và gián tiếp.

- Ở cơ chế trực tiếp, hệ tiêu hóa giúp não bộ bằng cách tiếp nhận những dưỡng chất giúp cho việc phát triển trí não như: axit folic, sắt, kẽm, canxi, photolytic, DHA, ARA, Omega3, Omega6... Các dưỡng chất này phải thông qua con đường hệ tiêu hóa mới có thể đến được não.

- Tác động thứ 2 lên trên não của hệ tiêu hóa là tác động gián tiếp thông qua trục não ruột, hoạt động 2 chiều và liên hệ mật thiết với nhau. Khi cơ thể buồn, mệt mỏi, stress hay mất cân bằng ở não thì những luồng thông tin sẽ truyền xuống đường tiêu hóa, gây ra tình trạng khó tiêu, rối loạn vận động. Ngược lại, khi hệ tiêu hóa không khỏe, bị ảnh hưởng của độc chất hay các tác nhân gây bệnh gây nên tình trạng mất cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột hay đường ruột bị xoắn, vặn, căng, đè nén…, các tín hiệu ngược lại sẽ truyền lên tủy sống hoặc lên não và gây ra những thay đổi về các cảm xúc: vui, buồn, mất ngủ, biếng ăn…

Bên cạnh đó, mối liên quan giữa hệ tiêu hóa và trí não còn liên quan đến một chất truyền dẫn thần kinh quan trọng, có tên gọi là Serotonin. Tại não bộ, Serotonin còn có tác dụng trấn an thần kinh, điều hòa giấc ngủ cũng như tạo cảm giác ngon miệng, giúp trẻ tăng cảm giác thèm ăn. Điều đáng chú ý là hệ tiêu hoá khoẻ mạnh sẽ giúp cơ thể sản sinh ra 95% Serotonin, gia tăng quá trình kết nối các xinap thần kinh giúp não bộ tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh hơn, hiệu qủa hơn.


Chính vì vậy, các nhà khoa học cho rằng khi tiêu hoá tốt, bụng khỏe, sẽ giúp bé hoàn thiện trí não và thông minh hơn.


Làm thế nào để tận dụng tốt vai trò của bụng vui?


Ngoài tác động đến não bộ, bụng khỏe còn giúp bé tăng trưởng tốt hơn khi đóng đến đến 80% khả năng miễn dịch nhờ hệ bạch huyết và các tế bào miễn dịch nằm dọc thành ruột. Chính vì vậy, mẹ cần chăm sóc tốt hệ tiêu hóa của bé ngay từ những năm tháng đầu đời để tranh thủ vai trò của bụng vui đến sự phát triển toàn diện của bé.


Mẹ cần cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục cho bú đến 2 tuổi. Khi bước vào tuổi ăn dặm, cần lựa chọn thực đơn dinh dưỡng phong phú, chọn những thực phẩm sạch, dễ tiêu hóa với cơ chế bổ sung và thay đổi từ từ cho bé quen dần.


Các thực phẩm giàu đạm Whey, bổ sung chất xơ sẽ giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn, phân mềm và giảm áp lực cho ruột.


Bên cạnh đó, mẹ cần học cách theo dõi tình trạng sức khỏe hệ tiêu hóa của bé một cách thường xuyên để hiểu rõ bụng bé và có chế độ chăm sóc phù hợp trong từng giai đoạn.

Theo dantri.com.vn
bacsi.com