Học viện Nhi khoa Hoa Kì (AAP) cho rằng, trẻ em không nên học bơi trước 4 tuổi vì không đủ các kĩ năng cần thiết. Thêm vào đó, các bậc cha mẹ đăng kí cho con học bơi thường không để ý con mình khi chúng ở dưới nước.


Có rất nhiều ý kiến khác nhau về độ tuổi cho bé tập bơi. (google image)

Tuy nhiên, dạy trẻ học bơi sớm có rất nhiều ích lợi. Lợi ích quan trọng nhất khi trẻ biết bơi đó là không chết đuối khi nhỡ may rơi xuống nước. Các nghiên cứu cho thấy, những bài học bơi lội sẽ phát triển hệ thần kinh trung ương của trẻ ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 2 tuổi.

Sự vận động trong quá trình bơi rất tốt cho sức khỏe. Cơ thể trẻ sẽ trở nên dẻo dai, phổi và tim khỏe mạnh, máu trong cơ thể cũng được lưu thông tốt khi trẻ bơi thường xuyên. Một lợi ích nữa của việc cho trẻ học bơi, đó là giúp trẻ phát triển được chiều cao một cách tốt nhất. Thêm vào đó, trẻ thích bơi lội sẽ có hệ thống miễn dịch tốt hơn trẻ không biết bơi hoặc không bơi thường xuyên, do những trẻ biết bơi thường có một tâm lý tự tin, tâm trạng vui vẻ, độc lập và dễ thích ứng với mọi hoàn cảnh.

Sự vận động dưới nước của trẻ cũng sẽ kích thích các dây thần kinh trong não phát triển. Chính vì thế, trẻ em sẽ trở nên thông minh và linh hoạt hơn nhờ việc học bơi.

Các nhà nghiên cứu còn cho biết, bơi lội giúp ích rất nhiều trong việc chữa bệnh cho trẻ tự kỉ. Bơi lội giúp trẻ có những phản ứng tích cực khi tiếp xúc với môi trường. Sự kết hợp giữa bơi lội với đồ chơi, âm nhạc và các trò chơi sẽ giúp trẻ tự kỉ có phản ứng tương tác với những người xung quanh.

Đừng quên đi cùng con khi các bé đi bơi. Hãy luôn để mắt đến bé, ngay cả khi bé biết bơi thành thạo, vì những tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đi bơi cùng bé cũng giúp bạn và bé trở nên thân mật và gần gũi hơn.


Đừng quên đi cùng con khi các bé đi bơi. (google image)

Lợi ích của nước biển

Ngoài bể bơi, các bậc cha mẹ cũng có thể cho con cái ra biển và đắm mình trong làn nước biển trong xanh. Trung bình mỗi lít nước biển chứa đến 35gam muối. Tắm trong nước biển có rất nhiều ích lợi với con người, đặc biệt là trẻ em. Dưới đây là những lợi ích khi tắm nước biển:

Chữa nhiễm trùng da và tai: Cuộc nghiên cứu của Viện Sức khỏe Quốc gia Australia chỉ ra rằng, nước biển giúp cải thiện tình hình nhiễm trùng da và tai của trẻ em dưới 17 tuổi. Tắm với nước biển giúp rửa sạch những chỗ nhiễm trùng trên bề mặt da và tai.

Giảm viêm da dị ứng: Viêm da dị ứng là một dạng bệnh da liễu mãn tính, có biểu hiện là chàm, ngứa và mẩn đỏ da. Tắm trong nước biển có thể làm giảm những triệu chứng này ở trẻ.

Thuyên giảm bệnh viêm phế quản: Trong khi tắm, trẻ sẽ hít vào khí natri clorua. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tiếp xúc với nước biển thường xuyên giúp trẻ có nhiều thuận lợi trong việc trao đổi chất, cân bằng nồng độ seronotin trong cơ thể và giảm sự ôxy hóa. Nước biển làm thuyên giảm bệnh viêm phế quản mãn tính cũng như các bệnh về đường hô hấp khác.

Chữa vảy nến: Sự kết hợp giữa nước biển và ánh nắng mặt trời làm tình trạng bệnh vảy nến thuyên giảm đáng kể.

Thế Sơn (Dịch)
bau.vn

BACSI.com