Tỉ lệ trẻ nhỏ mắc bệnh trĩ ít hơn rất nhiều so với người già và người trưởng thành. Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ở trẻ nhỏ cũng giống như người trưởng thành, đó là do táo bón, cửa hậu môn không sạch, v.v.. gây ra.

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh trĩ là táo bón. Khi một đứa trẻ bị táo bón, người đó sẽ phải căng thẳng quá mức để cố gắng và đẩy ra phân cứng. Áp lực này làm cho các tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn để trở thành trĩ sưng lên và bị kích thích do đó phát triển. Táo bón đôi khi xảy ra do một chế độ ăn uống nghèo đó là chất béo và ít chất xơ và chất lỏng. Ăn một chế độ ăn uống chất xơ cao, ăn nhiều trái cây và rau quả và uống nhiều nước có thể khắc phục tình trạng táo bón thường lặp đi lặp lại và khỏe mạnh sản xuất phân.

Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng điển hình của bệnh trĩ là cảm giác ngứa, nóng rát, đau và có thể bị sưng vùng hậu môn. Bệnh càng nặng nếu thường xuyên bị táo bón.


Phòng bệnh

- Táo bón là nguyên nhân chính dẫn đến trĩ. Để tránh táo báo nên theo các lời khuyên dưới đây, trong trường hợp táo bón nặng, bệnh nhân có thể được điều trị bằng các thuốc làm mềm phân hoặc chế phẩm bổ sung chất xơ.

- Tập thói quen đi cầu đều đặn hàng ngày.

- Điều chỉnh thói quen ăn uống.

Tránh các chất kích thích như cà phê, rượu, trà.

Tránh các thức ăn nhiều gia vị như ớt, tiêu.

Điều trị

- Điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ, tránh chỉ cho ăn một loại thức ăn; nên thường xuyên cho trẻ ăn các rau củ, hoa quả tươi ngon và mật ong, để tránh cho trẻ bị táo bón.

- Hình thành thói quen đại tiện đúng giờ, tốt nhất một ngày đại tiện một lần.

- Giữ gìn vệ sinh của hậu môn, nên rửa nước nóng sau khi đại tiện và trước khi đi ngủ hoặc dùng thuốc xông hơi bên ngoài như: thuốc xông hơi tổng hợp từ cây kinh giới, v.v… Làm như vậy có thể cải thiện được tuần hoàn máu ở cửa hậu môn.

Lưu ý: Đối với trẻ còn nhỏ, thường hay gặp bệnh sa trực tràng (biểu hiện rất giống với bệnh trĩ), vì vậy khi trẻ có các biểu hiện như chảy máu, khối sa đỏ tươi, thì nên nghĩ đến bệnh sa trực tràng trước.


Theo Megafun
BACSI.com