Mặc dù mỗi đứa trẻ có những tốc độ phát triển khác nhau nhưng sự phát triển chậm trễ của một giai đoạn cụ thể như chậm biết nói có thể khiến rất nhiều bậc cha mẹ cảm thấy luôn tự hỏi “Không biết con mình có phát triển bình thường không?”

Dưới đây chúng tôi xin trả lời thắc mắc đó của hầu hết các bậc cha mẹ về quá trình biết nói của bé

1. Chú ý tới người khác

Theo Katrina Zeit, - một nhà nghiên cứu bệnh học tại trung tâm Y Tế Trẻ Em Cincinnati thì “Tương tác xã hội là nền tảng cho sự phát triển ngôn ngữ. Nếu như bé nhà bạn không chú ý đến những người khác, không phản ứng lại với âm thanh, âm nhạc, game hay những đồ chơi chuyển động thì đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo bé chậm biết nói”.

2. Bé bập bẹ

Trong khoảng 4-6 tháng tuổi, bé sẽ phát ra những tiếng bập bẹ và âm. Các bé sẽ bắt đầu phát ra một số nguyên âm. Và khi được 6 tháng tuổi, bé bất đầu kết hợp những nguyên âm và phụ âm lại với nhau.

3. Nhận ra tên của mình

Khi được 6-9 tháng tuổi, mỗi khi có ai đó gọi tên mình bé sẽ quay đầu lại về phía người đó. Bé cũng sẽ phản ứng lại với những âm thanh khác nhau mà mọi người phát ra và thậm chí còn cố để bắt chước những âm thanh đó. Đó là lý do giải thích tại sao bố mẹ nên nói chuyện với các bé càng nhiều càng tốt. Nghiên cứu chỉ ra rằng những trẻ thường được bố mẹ nói chuyện, thủ thỉ phát triển kỹ năng ngôn ngữ nhanh hơn.


Nói chuyện với bé thường xuyên sẽ giúp phát triển ngôn ngữ cho bé

4. Những từ đầu tiên

Khi được 12 tháng tuổi, bé đã biết phát ra những từ đầu tiên như “bố” và “mẹ”. Bạn có thể tăng vốn từ vựng cho bé bằng cách đọc sách cho bé nghe hay đơn giản chỉ là nói chuyện với bé về những gì bạn đã làm hàng ngày. Bạn không nên nói ra những từ quá đơn giản hay quá phức tạp.

5. Thực hiện những động tác

Cũng khi được 12 tháng tuổi, bé sẽ biết vẫy tay chào và tạm biệt cùng như biết gật hay lắc đầu. Trong giai đoạn này, bạn hãy cho bé chơi những trò chơi tương tác để dạy bé kỹ năng giao tiếp. Ví dụ như trò lăn bóng qua lại, chia thức ăn cho nhau…

6. Thực hiện theo những yêu cầu đơn giản

Khi được 12- 18 tháng tuổi, bé sẽ biết phản ứng lại với tên của mình, hiểu được những từ như “không” và “chào tạm biệt” và cũng có thể thực hiện được những yêu cầu đơn giản, như ‘Con có thể giữ giúp mẹ con búp bê này được không?' Vào khoảng thời gian này bé cũng biết chỉ ra những bộ phận khác nhau trên cơ thể khi mẹ hỏi :'Rốn của con ở đâu nhỉ?'. Những trò chơi như ú òa cũng có thể phát triển những kỹ năng này cho bé.


7. Nói lần 2

Khi được 18 tháng tuổi, bạn sẽ thấy được sự ‘bùng nổ’ vốn từ vựng của bé qua một vài tháng. Một đứa trẻ biết nói khoảng 50 từ khi được 2 tuổi. Trong khoảng thời gian này, bé sẽ biết kết hợp hai từ lại với nhau như “mẹ đi”. Bạn cũng có thể hỗ trợ cho bé bằng cách mô tả trong khi nói chuyện với bé. Thay vì hỏi bé “ Quả bóng ở đâu con nhỉ?”, thì bạn hãy hỏi “ Quả bóng màu đỏ ở đâu con nhỉ?”.

8. Bộc lộ cảm xúc

Khi được 24 tháng tuổi, bé sẽ có thể nói ra những nhu cầu trước mắt của mình cho mẹ bằng cách sử dụng từ và bắt đầu biết kết hợp từ ( mặc dù không phải hoàn toàn thống nhất).

Bearein (Eva.vn)

BACSI.com