Các bé trai cũng dậy thì sớm hơn 1 năm so với cha mình, một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy.


Nghiên cứu này cho thấy các cậu bé ngày nay bắt đầu dậy thì ở tuổi 12, trong khi những năm 1970, độ tuổi dậy thì là 13. Phát hiện này cho thấy xu hướng dậy thì sớm không chỉ hữu hạn ở bé gái mà cho thấy sự phát dục sớm ngày càng trẻ hóa.

Các nhà nghiên cứu ở TT Y khoa Cedars Sinai (Los Angeles) đã so sánh 6.200 cậu bé với nghiên cứu tương tự năm 1970. Trong nghiên cứu được báo cáo lên Y khoa, họ đã đo chiều cao, cân nặng, độ dài và độ lớn của “cậu nhỏ”, kích thước tinh hoàn.

Trưởng nhóm nghiên cứu Fnu Deepinder cho biết: “Các nghiên cứu đã có từ cách đây hàng thập kỷ ở cùng 1 vùng dân cư và cùng 1 nhóm đối tượng đang tuổi dậy thì (13-16 tuổi). Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tuổi dậy thì giờ đây là từ 12-15 tuổi”.

Nhóm đã phát hiện ra rằng tinh hoàn của các bé trai không thực sự trưởng thành cho đến khi dậy thì, khoảng ở tuổi 11. Tuy nhiên, dương vật thì lại “chín muồi” ngay khi sinh ra rồi, bắt đầu khoảng 5cm và sẽ lên 10cm lúc 19 tuổi. Tuy nhiên, cả dương vật và tinh hoàn đều lớn rất nhanh trong độ tuổi 12-16.

Nhân Hà
Theo DM/dantri.com.vn


BACSI.com