Ai cũng biết suy dinh dưỡng trẻ em gây nhiều hậu quả cho sức khỏe, khiến trẻ chậm tăng trưởng, chậm phát triển, dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, ảnh hưởng tầm vóc trí tuệ của trẻ sau này...

Do đó, chăm sóc trẻ thế nào để trẻ phát triển tốt, có cân nặng, chiều cao đạt chuẩn luôn là nỗi lo của các bậc làm cha mẹ. Cần theo dõi chiều cao, cân nặng của trẻ hàng tháng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng, giúp phát hiện sớm ngay khi trẻ đứng cân, chậm tăng cân, thiếu cân và can thiệp kịp thời.
Bạn Lê Kim Thủy – Long An hỏi: Cháu trai nhà tôi khi sinh được 2,8kg, dài 50cm. Đến nay cháu đã được 20 tháng nhưng mới nặng 9,2 kg, chiều cao 83cm. Hàng ngày cháu ăn 3 bữa cơm xay (cháu không chịu ăn cháo, cứ cho cháu ăn là cháu nhè ra), mỗi bữa cháu ăn 1 bát con cơm và ngày cháu uống 300 - 400ml sữa và một số thức ăn vặt khác như thạch, hoa quả…, cháu uống sữa ngoài từ 6 tháng tuổi. Đã mấy tháng nay cháu không lên cân. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi cách để cháu lên cân được?
Trả lời: Bé trai 20 tháng nặng 9,2 kg là hơi nhẹ cân so với tuổi, mặc dù cháu chưa suy dinh dưỡng, cân nặng chuẩn tuổi này khoảng 11,3kg, chiều cao cháu đang ở mức trung bình. Mấy tháng liền cháu không lên cân là dấu hiệu đáng lo lắng, có thể chế độ dinh dưỡng chưa đáp ứng đủ nhu cầu của bé, cũng có thể bé mới qua 1 đợt bệnh hoặc vì một lý do nào đó khiến bé ăn kém hơn trước. Bạn nên tăng cường dinh dưỡng nhiều hơn hiện tại để giúp bé tăng cân đều hàng tháng là tốt nhất nhé, bình thường tuổi này mỗi tháng cháu tăng trung bình khoảng 200g. Nếu tăng cường dinh dưỡng sau 1 tháng mà cháu vẫn không tăng cân thì nên đưa trẻ đi khám dinh dưỡng để đuợc đánh giá đầy đủ hơn.
Để giúp bé tăng cân bạn cần bổ sung dinh dưỡng hợp lý với đủ 4 nhóm dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, tăng cường sữa và quả tươi. Tránh cho bé ăn vặt, đặc biệt là thạch không nên dùng cho lứa tuổi này. Tuổi này ngày ăn ít nhất 3 bữa chính, mỗi bữa 1 chén cháo đặc hoặc cơm nát khoảng 200ml gồm: nửa chén cơm, 40g thịt hoặc cá, tôm, cua, trứng, lươn, ếch…, 10 ml dầu ăn, 50g rau củ quả, xen kẽ là các bữa phụ với sữa, sữa chua, trái cây...
Việc bé chỉ biết ăn cơm xay, về cơ bản nếu đủ các thành phần dinh dưỡng như trên, xay nhuyễn bé ăn cả xác thì vẫn đảm bảo dinh dưỡng, tuy nhiên không nên kéo dài quá lâu sẽ làm bé không biết nhai, khó biết ăn đa dạng nhiều món khác khi lớn hơn, khó cảm nhận mùi vị của thức ăn cũng như hạn chế việc tiêu hóa thức ăn một phần nhờ dịch vị tại khoang miệng. Bạn nên tập bé ăn xen kẽ các món lợn cợn để bé tập nhai nhé, tốt nhất khi bé mọc đủ 20 cái răng bé phải biết ăn cơm nát và thức ăn băm nhỏ nhuyễn để sau này bé ăn uống dễ dàng hơn.
Hiện tại ngày bé chỉ uống 300 – 400ml sữa là hơi ít, bạn cần tăng luợng sữa hàng ngày lên ít nhất 500 - 600ml nhé, nên chọn sản phẩm giàu dinh dưỡng giúp bé tăng cân nhanh thay cho sữa công thức thông thường cho đến khi bé đạt cân nặng bình thường theo lứa tuổi.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý cho trẻ ngủ đủ giấc, ngủ sớm trước 10 giờ đêm, tắm nắng mỗi ngày, vận động vui chơi ngoài trời nhiều giúp cháu hoạt bát, ăn ngủ tốt, tăng cân, tăng chiều cao tốt.
Chúc bé tăng cân đều, nhanh đạt chuẩn, khỏe mạnh, thông minh.

Theo nld.com.vn