Chào bác sĩ. Hiện nay con tôi đã được 8 tháng tuổi mà cháu chưa có dấu hiệu gì của việc mọc răng...


Chào bác sĩ. Hiện nay con tôi đã được 8 tháng tuổi mà cháu chưa có dấu hiệu gì của việc mọc răng. Cháu cũng không bò, nhưng cháu lại rất thích đi xe tập đi và đi rất nhanh. Hằng ngày cháu ăn 3 bữa cháo xay thay đổi gồm thịt, rau, dầu ăn (cua, thịt bò, trứng gà, tôm, lươn, ếch, bồ câu, rau cải, rau ngót, mồng tơi, bí đỏ, khoai lang, cà rốt, khoai tây,...) vào buổi sáng, trưa, chiều tối. Mỗi bữa được 1/2 chén ăn cơm của người lớn. Giữa buổi ngày và tối cháu bú sữa ngoài (enfa A+) nhưng khá ít (trong vòng 24 h chỉ bú được 350ml) vì từ khi sinh ra cháu không chịu bú mẹ (tôi không biết vì sao cháu không chịu bú mẹ, đã tập, ép cháu bú nhiều lần nhưng cháu không chịu bú và khóc, chỉ khi đưa bình sữa ngoài cho cháu bú thì cháu mới nín).

Hiện cháu được 10kg, cao 74cm. Bác sĩ tư vấn giúp chế độ ăn của con tôi như vậy đã hợp lý chưa? cháu phát triển như thế và đến nay vẫn chưa mọc răng có phải là do thiếu chất không? Xin cảm ơn bác sĩ! Chúc bác sĩ sức khỏe và thành công!Con bạn tăng trưởng nhanh so với chuẩn (trung bình 8 tháng tuổi bé trai nặng 8,6g, cao 70,6cm; bé gái nặng 7,9kg; cao 68,7cm) và cân nặng nhiều hơn so với chiều cao.

Ở lứa tuổi này trong ngày 24 giờ bé cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất nếu không có sữa mẹ thay thế bằng sữa công phù hợp với lứa tuổi (bao gồm cả các sản phẩm từ sữa nếu có) và 3 bữa bột hoặc cháo xay đầy đủ 4 nhóm thực phẩm tổng gồm khoảng {50-60g gạo trẻ trắng, 50-60g thịt (tôm, cá…), 10-15g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín…). Bạn nên xem xét xem bé ăn có cân đối phù hợp với khuyến cáo trên không?

Với thông tin bạn cung cấp chỉ cho thấy bé chậm mọc răng, chưa biết bò và không rõ kiểu dáng xe tập đi của bé nên rất khó có kết luận cụ thể. Tuy nhiên ở một số trẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với chuẩn rất dễ có tình trạng thiếu hụt đa vi chất dinh dưỡng, để có đánh giá chính xác về tình trạng này bạn nên sớm đưa bé tới gặp bác sĩ.

Chúc bạn và bé luôn được mạnh khỏe và hạnh phúc!

Nguồn: mevabe
BACSI.com