Các bé tìm hiểu thế giới bằng cách chạm vào mọi thứ và đưa chúng vào miệng. Vì thế, bé có thể vô tình ăn những thứ không phải đồ ăn như bụi bẩn, phấn, bã cafe và những thứ có nguy cơ hại sức khỏe như đầu mẩu thuốc lá, keo dán…

Dần dần khi nhận thức tốt hơn, bé sẽ tự hiểu những thứ đó không phải để ăn. Tuy nhiên có một số bé vẫn tiếp tục ăn những thứ không phải thực phẩm (gọi là chứng Pica). Điều này có thể cho thấy bé gặp trục trặc ở phát triển hành vi, cảm xúc thiếu hụt dinh dưỡng hoặc vấn đề nào đó về sức khỏe.


Nguyên nhân

Đôi khi, nguyên nhân của Pica là không rõ nhưng các chuyên gia cho rằng, đó là do bé có một số vấn đề sau:

- Khuyết tật trí tuệ.

- Chứng tự kỷ.

- Tâm thần phân biệt.

- Bị người lớn bỏ bê hay bị lạm dụng.

- Thiếu sắt hoặc thiếu kẽm. Khi thiếu kẽm, cảm giác về mùi vị của bé có thể bị thay đổi. Lúc đó những thứ không phải đồ ăn, đối với bé còn hấp dẫn hơn cả những thức ăn ngon.

Tuy nhiên, cũng có bé phát triển bình thường nhưng lại có thói quen nghiện những thứ không phải thực phẩm. Có thể vì bé tò mò, trong khi nhận thức còn yếu. Nếu thói quen này khiến bạn lo lắng, tốt nhất bạn nên trao đổi với bác sĩ của con.

Vai trò của cha mẹ

Trong khi thói quen này là hoàn toàn bình thường ở một giai đoạn phát triển của bé thì chứng nghiện đồ không phải thức ăn có thể gây:

- Ngộ độc, nhiễm độc chì từ những thứ như sơn cũ hoặc chì trong đất. Nhiễm độc chì có thể có tác động nghiêm trọng và dài hạn về phát triển trí não.

- Ký sinh trùng đường ruột nếu bé ăn đất hoặc phân động vật.

- Tắc nghẽn đường ruột nếu bé nuốt một cái gì đó to.

Theo Phương Thảo (mevabe.net)

BACSI.com