3 tuổi, ngôn ngữ của bé đang trong giai đoạn hình thành nên việc tích lũy, mở rộng vốn từ cho bé lại rất quan trọng. Nhiều mẹ băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu?


Mẹ và bé cùng ăn nho, học luôn những từ liên quan: màu xanh, ngọt, hạt....
(google image)

Nhưng mọi thứ lại vô cùng đơn giản.

Tranh thủ mọi nơi, mọi lúc

Mẹ hãy tranh thủ dạy bé từ vựng bất cứ lúc nào hai mẹ con đang ở bên nhau nhé: cho con ăn, chuẩn bị đi lớp, đi siêu thị hay lúc ngồi chơi ở nhà. Dựa vào từng tình huống cụ thể, mẹ dạy bé từ vựng thuộc vào hoàn cảnh đó.

Khi mẹ nhặt rau, mẹ cũng có thể cho bé thử sờ vào các loại rau và hỏi: Đây là rau gì? Lá rau màu gì? Có mấy lá? Lá nào to nhất? Có bé trả lời được, có bé không thể trả lời. Mẹ hãy giải thích giúp bé tích lũy vốn từ. Có thể gợi ý cho bé dùng một vài từ đơn giản để ghép thành câu.

Ví dụ: lá rau màu xanh.

Khi mẹ đến gần bếp, mẹ có thể hướng dẫn bé những đồ dùng trong bếp: bếp ga, xoong chảo, bát đũa, cốc chén... Cũng vẫn bằng cách đặt những câu hỏi, mẹ giúp bé mô tả chi tiết các đồ vật để bổ sung vốn từ.

Chơi với từ

Mẹ và bé có thể thi xem ai kể được nhiều từ hơn theo từng chủ điểm. Ví dụ về các loại hoa, quả, con vật, đồ chơi... Mẹ có thể bổ sung cho bé những loại hoa, quả, con vật, đồ chơi mà bé chưa biết. Tuy nhiên, mẹ cũng chỉ gợi ý, đặt câu hỏi về những loại mà bé chưa biết.

Hoặc hai mẹ con cùng thi nhau tả về một đồ vật, xem ai tả được nhiều hơn. Ví dụ: hoa hồng màu đỏ, có mùi thơm, cánh tròn, thân có gai... Con mèo lông màu trắng, mắt tròn, có 4 chân, hay nằm phơi nắng...

Tìm những từ có liên quan đến nhau


Mẹ hoặc bé đưa ra những từ bất kỳ và lần lượt tìm những từ có liên quan.

Ví dụ: từ hoa. Các từ liên quan: cánh, lá, màu sắc, thân...

Đề tên cho đồ vật

Với những đồ vật trong nhà, đồ chơi mà bé yêu thích, mẹ có thể viết bảng tên cho mỗi đồ vật. Sau đó, mẹ hướng dẫn bé gắn tên đúng cho từng đồ vật, bảng tên nào ứng với đồ vật nào và đọc to bảng tên đó.

Hai mẹ con cùng gắn biển tên vào đồ vật một vài lần. Tiếp theo, mẹ hãy đố bé có thể tự một mình gắn tên vào đồ vật. Mỗi khi bé gắn đúng tên, mẹ và bé cùng đọc to biển tên đó.

Diễn tả hành động đúng theo khẩu lệnh

Hai mẹ con cùng chơi và làm theo khẩu lệnh của bé hoặc mẹ. Ví dụ mẹ bảo CHẠY, hai mẹ con phải làm động tác giống như người đang chạy. Bé bảo KHÓC, hai mẹ con phải khóc hu hu và hai tay dịu mắt...

Từ nào bé chưa biết nghĩa và chưa biết cách diễn tả, mẹ hãy tận tình giảng giải để bé ghi nhớ và bắt chước mẹ thuần thục nhé!

Để bé tích lũy vốn từ nhanh và hiệu quả, mẹ hãy cố gắng “chơi hết mình” với bé, luôn giải đáp tất cả những câu hỏi của bé và đặt cho bé nhiều câu hỏi để gợi ý cho bé về một từ mới.

Chúc các mẹ và bé học được nhiều từ nhanh chóng nhé!

Theo Afamily/bau.vn

BACSI.com