Bé ngậm, bé không biết nhai là cả một vấn đề lo lắng với các bố mẹ đấy ạ. Nhưng bé không biết nhai là lỗi tại người lớn. Bố mẹ thử kiểm nghiệm lại xem có đúng không nhé!

Khi sinh ra, bé chỉ có phản xạ mút và nuốt nên thức ăn của bé là sữa. Tới khi bé được 4-6 tháng tuổi thì sữa không đủ cho sự phát triển của bé nữa, bé cần thêm nhiều thực phẩm khác. Vì thế, đường tiêu hóa của bé phát triển theo theo để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé. Răng bắt đầu mọc, nước miếng nhiều, ruột hấp thụ được các thức ăn khác sữa… Tuy nhiên, vì chưa có răng hàm nên bé chưa phát triển kỹ năng nhai.

Bé vẫn nuốt chửng bột và cháo. Trong giai đoạn này, nếu bé được ăn dặm đúng cách thì bé sẽ tập nhai dần dần.

Nhưng đa số bố mẹ sợ bé không đủ dinh dưỡng nên vẫn xay bột và cháo thật nhuyễn và cho bé bú như bú sữa, đồng thời cho bé nằm ngửa nên thức ăn trôi tuột và họng bé không kịp nhai và nuốt. Cứ thế, cứ thế… cho đến lớn bé không còn cơ hội nào để tập nhai. Vậy làm sao bé biết nhai được?

Cho bé tự xúc ăn cũng giúp bé tập nhai tốt hơn

Vài mẹo giúp bé biết nhai cực nhanh


Trước hết, mẹ phải biết cho bé ăn dặm đúng cách. Trước hết là đúng tuổi (4-6 tháng), đúng tư thế (cho ngồi ăn) dù bé phun ra ngoài một nửa, đúng thức ăn (bột cháo không xay, chỉ băm nhuyễn).

Ngoài bữa ăn mềm (bột, cháo) cho bé một miếng bánh hay trái cây cho bé tập nhai. Mẹ Bờm từ hồi bé được 8 tháng, đã cho con nhón bằng tay những đồ ăn mềm như cà rốt thái bằng đốt ngón tay ninh dừ, súp lơ xanh cũng ninh nhừ... Hoặc mẹ có thể cho con tập nhai bánh ăn dặm của nhiều hãng sản xuất như Hipp, Wakado,... Mẹ có thể cho bé tự nhón tay thì bé cảm được hết sự thích thú của món ăn bằng tay, bằng mắt, bằng lưỡi. Đây là những đồ ăn không nguy hiểm tẹo nào. Vì khi bé cho vào mồm, bé chưa kịp nhai, một lát sau có nước bọt, thức ăn đã tan ra rồi. Như thế, bé cực nhanh biết nhai.

Không đút miếng quá to làm bé không thể nhai. Ban đầu, mẹ chỉ nên đút cho con thức ăn bằng nửa hạt ngô hoặc không to quá hạt đậu. Ban đầu, có thể bé sẽ cảm nhận lợn cợn trong miệng và mẹ có thể nhai làm mẫu cho con ăn. Có thể lần đầu con sẽ ọe, nhưng sau một vài lần, con sẽ quen và biết nhai.

Với những bé đã có “thâm niên ngậm”: Không cho bé ăn vặt trước bữa ăn chính để bé đói. Bé đói quá nên phải nhai mà nuốt, sau đó nếu bé không ăn hết xuất hãy cho bé ăn bú phần còn lại đã xay để không lo thư thiếu dinh dưỡng.

Cho bé ăn bữa chính kèm với những thức ăn “khoái khẩu” của bé như trái cây, sữa, sữa chua…

Tạo sự tập trung vào bữa ăn: Không vừa ăn vừa xem tivi, chơi trò chơi, xung quanh ồn ào… vì bé mải chú ý những chuyện ngoài cuộc nên “quên nhai” (chúng ta chỉ lừa được bé há miệng để đút thức ăn chứ không bắt bé nhai được vì là tác động chủ động của bé)

Chúc các bố mẹ giúp con sớm tập nhai!

Nguồn: afamily.vn