Không ít phụ huynh cho rằng, thể thao hợp với con trai hơn nên thường không quan tâm điều này với các bé gái. Tuy nhiên, thể thao không chỉ dành riêng cho các bạn nam mà còn là của phe kẹp nơ nữa bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.


Những bé gái chơi thể thao ít có sự lệch lạc trong hành vi hơn những bé gái khác (google image)

Lợi ích từ chơi thể thao

Những nghiên cứu cho thấy, những bé gái chơi thể thao ít có sự lệch lạc trong hành vi hơn những bé gái khác và cũng ít có nguy cơ nghiện hút, quan hệ tình dục sớm và mang bầu ở tuổi vị thành niên.

- Tăng cường thể chất: Rõ ràng, lợi ích đầu tiên là giúp các bé có một cơ thể khoẻ mạnh. Những bé gái chơi thể thao mắc nguy cơ béo phì rất thấp, phát triển tốt chiều cao, rèn luyện tính bền bỉ và dẻo dai, giảm được nguy cơ mắc bệnh tật sau này.

- Tạo tâm lí tự tin: Luyện tập thể thao, nhất là những môn thể thao phối hợp nhóm như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ… sẽ tạo điều kiện cho bé được tiếp xúc với nhiều bạn bè. Bé sẽ tự tin hơn trong việc thể hiện khả năng của mình. Ngoài ra, sự cố gắng để giành chiến thắng trong khi chơi còn giúp các bé gái có khả năng tập trung tốt.

- Năng động và dễ hoà đồng: Qua nghiên cứu, những bé gái chơi thể thao thường rất năng động. Sự kết hợp giữa hoạt động cơ thể và hoạt động đầu óc giúp các bé linh hoạt và nhanh nhẹn hơn rất nhiều so với các bé gái không có thói quen chơi thể thao. Khả năng làm việc theo nhóm cũng tốt hơn, vì các bé phải biết cách phối hợp với nhau trong các môn mang tính đồng đội.

- Tinh thần luôn thoải mái: Các bé trai thường tìm đến thể thao khi gặp vấn đề gì đó để giảm áp lực, trong khi các bé gái thường lo âu, buồn phiền và ít khi tâm sự với cha mẹ. Tập luyện thể thao không những giúp bé gái có thể lực tốt mà còn giảm được căng thẳng, mệt mỏi, giải toả áp lực và có một tinh thần sảng khoái.

Cha mẹ cần giúp con

Các bé gái thường sớm nhận thức được sự khác biệt giới tính và biết rằng, mình là con gái nên có chiều hướng lựa chọn những hoạt động phù hợp với sự nữ tính của mình. Vì thế, có thể bé sẽ không hứng thú với những môn thể thao. Do vậy, bạn nên:

- Khuyến khích: Các bé gái sẽ có tâm lí rất tốt khi được cha mẹ khuyến khích chơi thể thao và sẽ cố gắng hết mức có thể để chơi thật giỏi một môn nào đó. Đầu tiên, cả gia đình hãy cùng hoạt động. Bạn cần làm gương vì các bé gái có cha mẹ chơi thể thao sẽ được ảnh hưởng và có ý thức chơi thể thao hơn các bé khác. Nếu có thời gian, bạn nên chơi thể thao cùng bé để tạo tâm lí vui vẻ và cho bé thấy rằng, bạn luôn khuyến khích bé dành thời gian để tập luyện. Nếu bạn không chơi môn thể thao nào, hãy là fan hâm mộ một nữ vận động viên nào đó và xem nhiều cuộc thi đấu thể thao có sự tham gia của nữ giới như bóng đá, bóng bàn, cầu lông, giải tennis…

- Tác động tâm lí: Thay vì mua sách truyện và quần áo, hãy mua cho con những món quà là các dụng cụ thể thao. Tạo cho bé tâm lí thoải mái, tự tin khi chơi thể thao và hãy nói với con rằng, cả con gái và con trai đều có quyền chơi thể thao và sẽ không ai cười nếu bé chơi giỏi hơn những bạn trai cùng trang lứa. Các bé gái luôn chú ý đến sự cổ vũ của cha mẹ trong đám đông khi đang tham gia một trận đấu.

- Dạy chơi thể thao từ nhỏ: Rèn luyện cho bé thói quen chơi thể thao từ nhỏ để tăng cường sức khoẻ và phát triển thể chất. Cho bé chơi với các bé trai hàng xóm cùng trang lứa để các bé có thể cùng chơi thể thao với nhau. Cha mẹ cũng có thể dạy bé những kĩ năng cơ bản để chơi thể thao và khuyến khích trẻ chơi những trò chơi vận động ngay từ khi còn nhỏ. Đặc biệt, hãy dạy các bé gái động tác ném bằng tay. Đây là động tác cơ bản trong hầu hết các môn thể thao phổ biến như bóng chày, bóng bàn, cầu lông, bóng ném, bóng chuyền, ném lao…

Những môn thể thao cho bé

Một điều ngạc nhiên là khi được hỏi rằng, môn thể thao nào các bé thích chơi nhất, rất nhiều bé gái đã trả lời là “bóng đá”. Điều này cũng dễ hiểu bởi đây là môn thể thao mà con gái có cơ hội chơi cao nhất.

Những môn thể thao đối kháng như đấm bốc, khúc côn cầu, đấu vật, bóng bầu dục thường hạn chế cơ hội cho con gái vì tính đối kháng của nó. Thông thường, những môn thể thao như trượt ván, trượt tuyết… thì dễ chơi và không đòi hỏi nhiều kĩ năng quá điêu luyện. Một vài gợi ý về các môn thể thao cho bé gái là: bơi lội, tennis, bóng bàn, nhảy dây, cầu lông, trượt patin, đi xe đạp, bóng rổ, aerobic…

Mỹ Lệ (dịch)
bau.vn


BACSI.com