Lần đầu đi nhà trẻ, thực sự là một thử thách với không ít bé. Tiếp xúc với mọi thứ hoàn toàn xa lạ như: Cô giáo, bạn mới, giờ giấc sinh hoạt… cùng việc xa cha mẹ khiến đa số các bé cảm thấy “sợ hãi” và không muốn đến lớp…


Lần đầu đi nhà trẻ, thực sự là một thử thách với không ít bé (google image)

Con không đi học đâu...

Chị Thủy (Thái Thịnh-Hà Nội) gửi bé Lộc đến trường khi bé được 5 tuổi. Ngày đầu đến lớp, thấy bé khóc ngằn ngặt, hai tay níu lấy mẹ nhất định không vào lớp, chị không khỏi “xót ruột”. Chiều đến đón, bé Lộc chạy ào ra ôm mẹ, mếu máo: “con không muốn đi học đâu…”. Tưởng vài ngày sẽ quen, không ngờ, qua hai tuần mà bé vẫn khóc mếu mỗi lần đến lớp. Không chỉ vậy, bé còn gầy hẳn do không chịu ăn cơm, lúc nào cũng ỉu xìu, chẳng tươi tỉnh như hồi chưa đi trẻ.

Trường hợp của bé Lộc không phải là hiếm. Ngày nay, không ít bé được cha mẹ chăm sóc và cưng chiều như “cục vàng”. Quen được nuông chiều cùng với việc đột ngột thay đổi môi trường, nề nếp sinh hoạt khiến các bé có tâm lý và những biểu hiện như bé Lộc ở trên.

Cha mẹ cần làm gì?

- Rèn cho bé tính tự lập: Nếu được nuông chiều, trẻ dễ bị phụ thuộc và sợ hãi khi phải xa cha mẹ. Bạn nên dạy bé tự làm những việc nhỏ để bé quen dần với việc tự phục vụ khi đi nhà trẻ.

- Dạy con biết giao tiếp:
Các bé ít tiếp xúc với người lạ và môi trường bên ngoài sẽ khó thích nghi với việc đi trẻ. Do vậy, bạn nên thường xuyên đưa bé đến nhà bạn bè, người thân, giúp bé tham gia các hoạt động tập thể như chơi thể thao, thăm quan, cắm trại...

- Tạo hứng thú cho bé: Trước khi đưa bé đi nhà trẻ, hãy dành một khoảng thời gian tác động và xây dựng tâm lý tích cực cho bé. Bạn có thể chuyện trò, kể cho bé những điều thú vị ở trường học như: có thêm bạn mới, được chơi nhiều trò vui, được cô giáo dạy đàn, hát… và cho bé đến thăm quan trường lớp trước để bé chứng kiến các bạn vui chơi…

- Đưa bé đi mua sắm: Bạn có thể kích thích hứng thú đi học của bé bằng việc đưa bé đi mua sắm những vật dụng như balô, giày dép và quần áo mới, sách vở, truyện tranh, đồ chơi…

- Không gây áp lực cho bé: Bé sẽ buồn và bị áp lực nếu bạn chê bai và quát mắng. Mỗi sáng, hãy nhẹ nhàng gọi bé dậy, động viên để bé có tâm trạng tốt khi đến lớp.

- Khiến bé tin tưởng: Lần đầu tiên đi học, có những bé không chịu vào lớp vì sợ cha mẹ sẽ đi mất mà không quay lại. Vì thế, bạn nên tạo sự tin tưởng cho bé bằng cách đón bé đúng giờ hoặc sớm hơn.

- Phối hợp với cô giáo: Bạn cần thường xuyên trao đổi với cô giáo và nhờ cô “chú ý” đến bé trong những ngày đầu để có những điều chỉnh phù hợp.

- Chuẩn bị mọi thứ thiết yếu: Trong balô của bé, bạn nên để những thứ như quần áo, đồ chơi bé thích, hộp sữa hay cái bánh để bé có thể ăn lúc đói. Chuẩn bị cho bé một balô xinh xắn, đầy đủ cũng khiến bé thêm tự tin hơn.

Theo Thùy Linh (bau.vn)

BACSI.com