Mụn trứng cá là nỗi lo sợ của hầu hết các bạn gái cũng như bạn trai ở độ tuổi mới lớn. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ của nhiều người, trẻ sơ sinh cũng có thể trở thành “nạn nhân” của những nốt mụn đáng ghét ấy.


Trẻ sơ sinh cũng có thể trở thành "nạn nhân" của những nốt mụn đáng ghét (google image)

Chúng ta hãy cùng nghe thắc mắc của các bà mẹ nhé!

Bé nhà tôi bị nổi mụn trên cằm, đó có phải là mụn trứng cá không?

Rất có thể đó là mụn trứng cá. Hiện tượng nổi mụn ở bé sơ sinh (gọi là sang thương mụn) rất phổ biến, nó có thể phát triển từ lúc mới sinh hoặc sau khi sinh được 2 tuần. Mụn thường xuất hiện trên má, đôi khi xuất hiện ở trán, cằm và cả ở lưng.

Những nốt mụn nhỏ đầu trắng này thường được bao bọc xung quanh bởi một lớp da màu đỏ. Chúng được nhìn rõ hơn khi bé bị nóng hoặc khó chịu hoặc da bị kích ứng bởi sữa, nước bọt.

Nếu bé nhà bạn có những nốt mụn nhỏ từ khi mới sinh và biến mất trong vòng một vài tuần thì hiện tượng này được gọi là ban hạt kê (không liên quan đến mụn). Trong trường hợp những nốt sần sùi này bị đóng vảy hoặc xuất hiện ở những vị trí khác trên cơ thể bé, có thể bé đã bị các bệnh lý ngoài da khác như eczema.

Tại sao bé lại bị mụn?

Cũng giống như mụn trứng cá ở tuổi vị thành niên, các chuyên gia cũng chưa đưa ra được lời giải đáp chính xác cho hiện tượng nổi mụn ở bé sơ sinh. Nguyên nhân có thể là do di truyền, do ảnh hưởng của kích thích tố từ mẹ truyền sang con giai đoạn cuối thai kỳ.

Những nốt mụn đó sẽ xuất hiện bao lâu?

Mụn ở bé có thể mất đi trong vòng một vài tuần, nhưng cũng có khi kéo dài hàng tháng. Nếu sau 3 tháng mà các nốt mụn vẫn chưa lặn, bạn hãy đưa bé đi gặp bác sĩ.

Có cần áp dụng biện pháp nào để điều trị mụn cho bé không?

Bệnh có thể tự khỏi sau 3 tháng, do đó các mẹ không nên quá lo lắng, tránh vội vàng sử dụng các loại kem, thuốc bôi ngoài da để trị mụn cho bé vì có thể làm da kích ứng thêm và tình trạng càng tồi tệ hơn.

Bạn chỉ cần giữ vệ sinh da mặt cho bé hàng ngày bằng sữa rửa mặt dành riêng cho trẻ sơ sinh. Sau khi rửa mặt cho bé xong, vỗ nhẹ cho da mặt khô, tránh chà xát mạnh.

Các mẹ cần chú ý: Mụn trứng cá không có hại với bé cho nên các mẹ cần phải kiên nhẫn trong khi chờ cho đến lúc chúng lặn hết, không tùy tiện sử dụng các loại thuốc đặc trị mụn.

Theo Babycenter/bau.vn

BACSI.com