Con tôi được 7 tháng tuổi, nặng 7,7kg, cao khoảng 75cm nhưng dạo này cháu bú sữa hay ngậm và nhả ra từ từ, vậy có cách nào khắc phục? Cháu ăn dặm 2 lần/ngày và bú 3 bình/ngày (1 lần 150ml) đã đủ chưa, xin cho biết cháu có thể ăn loại trái cây nào thì tốt? - Phan Thu Ngân (quận 3, TPHCM).Ảnh minh họa.

BSCK II Nguyễn Thị Hoa, Hội Dinh dưỡng Thực phẩm TPHCM trả lời:

Con chị 7 tháng tuổi, lứa tuổi này vào "thời kỳ nhũ nhi", não bộ đã phát triển đạt 75% so với người lớn, răng sữa đã mọc nên trẻ rất thích cắn, nhai hơn mút.

Lứa tuổi này đã ăn dặm, trẻ nhận biết, tiếp xúc với thế giới xung quanh nên hiện tượng "bú hay ngậm và nhả từ từ ra" cũng là bình thường.

Tuổi của trẻ ăn dặm 2 lần/ngày (không rõ số lượng) và bú 3 bình/ngày (1 lần 150ml), chị có thể cho con ăn thêm 1 cữ ăn dặm cũng được. Muốn đánh giá đủ hay thiếu phải dựa vào cân nặng mỗi tháng tăng ≥ 400g thì xem như trẻ ăn đủ. Nếu cân nặng mỗi tháng tăng < 400g, xem như trẻ ăn thiếu.

Bây giờ cháu có thể ăn được các loại trái cây mềm như chuối, táo. Chị có thể nạo nhẹ bằng muỗng đút cho con (ăn sau khi ăn bột). Nếu trái cây cứng khó ăn đối với trẻ thì chị có thể ép lấy nước khoảng 2 - 3 thìa nước ép trái cây (sau khi ăn bột).

​BACSI.com ​(Theo Bee)