Khi bé yêu của bạn biết lẫy, trườn, bò và ngồi, bạn sẽ háo hức chờ đợi ngày bé biết đi. Thông thường, bé bắt đầu tập đi khi dược 8 đến 18 tháng tuổi. Lúc này, bé rất cần sự hỗ trợ của cha mẹ. Chúng ta cần làm gì để giúp bé yêu đi những bước chập chững đầu đời?


Bé bắt đầu tập đi khi dược 8 đến 18 tháng tuổi (google image)

Rèn luyện đôi chân cho bé

Bạn có thể giúp bé tập những bài tập để rèn luyện cơ chân khoẻ mạnh. Cho bé nằm ngửa, dùng tay bạn di chuyển chân bé lên xuống theo động tác đi xe đạp trên không. Tập động tác này ít nhất là 5 phút/ngày. Nếu bé không chịu nằm yên mà ưỡn người, cong chân hay đạp ra thì đó cũng là tín hiệu tốt, vì như vậy, bé cũng đang vận động đôi chân. Điều này rất có lợi cho cơ và xương chân, giúp bé có một đôi chân cứng cáp.

Dạy bé giữ thăng bằng

Để biết đi, điều quan trọng bé cần học là cách giữ thăng bằng. Trẻ đã từng có cảm nhận về thăng bằng khi biết ngồi nhưng giữ thăng bằng khi đứng lại ở cấp độ cao hơn. Bạn hãy thu hút sự chú ý của bé vào một thứ đồ chơi bé thích để bé hứng thú và đứng dậy. Sau đó, giữ phần hông để bé khỏi ngã, từ từ bỏ tay ra để bé tự điều chỉnh tư thế đứng vững. Làm vậy, bé sẽ dần học được cách giữ thăng bằng cho cơ thể mình.


Bạn nên để con được tự do chơi, ngồi, nằm, bò (google image)

Những lưu ý:

- Không bế bé quá nhiều: Những bé quen được cha mẹ bế thường có hệ xương và cơ yếu nên ít hứng thú với việc tập đi. Bạn nên để con được tự do chơi, ngồi, nằm, bò trong những tư thế yêu thích để khuyến khích bé vận động.

- Khuyến khích bé bám tay vào thành giường, thành bàn - ghế hay những đồ vật vừa tầm và đi men theo chúng.

- Vị trí tay bạn: Khi dìu, hãy giữ tay bạn vào thân bé, tránh giữ chân hoặc kéo tay vì có thể làm tổn thương đến hệ xương non nớt của bé.

- Hãy kiên trì: Bạn cần kiên trì dành thời gian tập đi cùng bé mỗi ngày. Nâng bé đi từng bước chậm rãi, không kéo bé đi nhanh theo mình. Bạn có thể tạo hứng thú bằng cách đặt món đồ chơi trước mặt để bé bước về phía trước. Khi bé đã đứng vững, hãy chậm rãi thả tay ra cho bé tự đi. Bạn cần chú ý đỡ bé ngay khi có dấu hiệu loạng choạng.

- Thời điểm tốt nhất: Đó là vào lúc sang sớm. Đây là lúc bé hăng hái và sung sức, tập đi xong, cũng giúp bé ăn và ngủ ngon hơn.

- Tránh những nơi trơn trượt:
Tốt nhất, bạn hãy trải thảm hoặc lót sàn bằng những tấm thảm lắp ghép để đảm bảo an toàn cho bé. Nếu tập đi trong nhà, bạn nên cho bé đi chân trần để bé không bị mất cân bằng.

- Chọn đôi giày thật tốt: Giày tập đi cần vừa với chân bé, làm bằng chất liệu vải mềm (tránh đi giày đế cứng vì chúng vừa nặng vừa cứng, cản trở chuyển động và có thể ảnh hưởng đến cấu tạo bàn chân của bé). Chỉ mang giày khi bé đã biết đi khoảng 6 tuần, tránh đi giày chật và tất bó cho bé.

- Chế độ dinh dưỡng:
Cần đảm bảo dinh dưỡng để bé phát triển cơ thể một cách toàn diện. Chế độ ăn của bé trong giai đoạn này nên chú ý:

+ Thực phẩm giàu canxi: sữa, pho mát, sữa đậu nành, trứng, tôm, cua … Mỗi ngày, bạn cần cho bé uống 2 cốc sữa, đảm bảo cung cấp đủ canxi (khoảng 500mg) để phát triển xương và răng cho bé.

+ Thực phẩm giàu protein: trứng, thịt, cá, đỗ, đậu phụ…

+ Thực phẩm giàu khoáng chất: sắt, kẽm có nhiều trong thịt lợn- gà- vịt, cá, trứng, ngũ cốc, đậu Hà Lan, đỗ xanh- đen, bánh quy…

+ Thực phẩm giàu vitamin A: cam, đào, khoai lang, cà rốt, đu đủ…

+ Thực phẩm giàu vitamin C: cam, quýt, bưởi, dưa hấu, kiwi, dâu tây, chery…

Thùy Linh (dịch)
bau.vn


BACSI.com