'Con tôi được 9 tháng tuổi, cháu phát triển bình thường cả về chiều cao và cân nặng nhưng răng cháu chưa mọc chiếc nào. Tôi lo lắng không biết có phải do cháu bị còi xương không?' Nguyễn Hải Luật (Nam Định).


BS. Nguyễn Đức Nam trả lời:

Ở mỗi bé, tiến trình mọc răng hoàn toàn khác nhau, có bé mọc răng sớm, có bé mọc răng muộn. Số răng của bé thông thường bằng số tháng tuổi trừ đi 4.

Bình thường, khi bé được 6 tháng tuổi, chiếc răng đầu tiên sẽ mọc và khi tròn 3 tuổi thì bé mọc đủ 20 răng sữa (10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới). Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bé được 9 tháng tuổi mà chưa mọc răng nào nhưng vẫn phát triển tốt về thể chất và tinh thần thì đó là do sinh lý.

Nếu bé mọc răng chậm kết hợp với một số biểu hiện khác như chậm phát triển chiều cao, cân nặng, ngủ không ngon giấc, đổ mồ hôi trộm ban đêm, thóp rộng, lồng ngực lép… thường là do bé bị còi xương. Biện pháp khắc phục là gia tăng khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày cho bé, nhất là sữa và các chế phẩm từ sữa, thức ăn động vật, chất béo...

Với những thông tin bạn viết trong thư thì chúng tôi chưa khẳng định được con bạn có bị còi xương hay không, riêng việc cháu mọc răng chậm hơn một vài tháng so với bé bình thường thì cũng chưa có gì đáng ngại, tuy nhiên giới hạn mọc răng đầu tiên là 12 tháng tuổi. Vì vậy, nếu đến thời điểm 1 năm mà cháu chưa mọc răng đầu tiên thì nên đưa cháu đến chuyên khoa răng hàm mặt để được bác sĩ thăm khám và theo dõi.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
mevabe.net


BACSI.com