Kết quả 1 đến 3 của 3
 1. #1
  hocmai Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Nov 2011
  Bài viết
  72

  Mặc định 80% bà mẹ không biết thực phẩm nào giàu vitamin A

  Nước ta có rất nhiều loại rau trái và các loại thực phẩm giàu vitamin A nhưng tỷ lệ trẻ dưới sáu tháng tuổi bị thiếu vitamin A tại TPHCM là khá cao, cứ khoảng 5 trẻ dưới sáu tháng thì có 1 thiếu vitamin A! Nguyên nhân là từ sự thiếu hiểu biết của các bà mẹ.


  Khẩu phần trẻ dưới năm tuổi cần đa dạng để tránh thiếu vitamin A gây khô mắt và các bệnh nhiễm trùng. Ảnh: Hồng Thái

  Mẹ thiếu kéo theo con

  Các loại rau quả xanh và vàng đậm (rau muống, rau dền, mồng tơi, rau đay, rau ngót, cà rốt, bông cải xanh, bí đỏ, xoài, đu đủ, gấc…) chứa nhiều tiền vitamin A, khi vào cơ thể sẽ được chuyển thành vitamin A.

  Mặc dù thực phẩm phong phú là thế nhưng nhiều bà mẹ vẫn không biết thực phẩm nào giàu vitamin A. Theo khảo sát dịch tễ học của trung tâm Dinh dưỡng tiến hành năm 2008, có đến 80% bà mẹ đang nuôi con bú không biết thực phẩm giàu vitamin A. Chỉ có 30% bà mẹ cho con bú sử dụng thực phẩm giàu vitamin A trên 6 ngày/tuần.

  Sữa mẹ là nguồn thực phẩm giàu vitamin A, đặc biệt là sữa non. Tuy nhiên, nếu bà mẹ ăn không đủ vitamin A thì hàm lượng vitamin A trong sữa mẹ sẽ bị thiếu.

  Cũng theo khảo sát này, có đến 28% bà mẹ có hàm lượng vitamin A trong sữa mẹ thấp. Điều này sẽ dẫn đến trẻ bú mẹ cũng bị thiếu vitamin A.

  Vitamin A rất cần cho sự tăng trưởng, giúp sáng mắt, tăng cường hệ thống miễn dịch giúp phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng. Trẻ dưới năm tuổi rất dễ bị thiếu vi chất này do nhu cầu tăng trưởng, nhưng chế độ ăn thường không đa dạng và không đủ. Hơn nữa, trẻ hay mắc các bệnh nhiễm trùng và giun sán, làm tăng hao hụt vitamin A.

  Thiếu vitamin A sẽ làm trẻ bị quáng gà, khô mắt, nếu không được điều trị sẽ dẫn đến loét giác mạc gây mù loà, trẻ cũng dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng tái đi tái lại nhiều lần, chậm tăng trưởng, thậm chí sụt cân.

  Làm sao để trẻ đủ vitamin A?

  Để phòng ngừa thiếu vitamin A, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên được bú sữa mẹ, đặc biệt là sữa non. Bà mẹ cũng cần uống vitamin A liều cao (200.000IU) bổ sung ngay sau sanh để bảo đảm sữa mẹ có đủ vitamin A cho trẻ.

  Trẻ dưới 6 tháng nhưng không bú mẹ cũng cần được bổ sung vitamin A tại trạm y tế với liều duy nhất 50.000IU. Trẻ 6 - 36 tháng tuổi nên được uống vitamin A liều cao mỗi 6 tháng (vào ngày 1, 2/6 và ngày 1, 2/12) tại các điểm uống vitamin A trên toàn TPHCM.

  Trẻ dưới năm tuổi bị suy dinh dưỡng, bệnh nhiễm trùng tái phát nhiều lần, tiêu chảy kéo dài, trẻ bị sởi… cũng cần được uống vitamin A liều cao.

  Chế độ ăn của trẻ tuổi ăn giặm trở lên (tròn sáu tháng tuổi trở lên) nên có đủ thực phẩm giàu vitamin A kể trên.

  Vitamin A từ thực phẩm nguồn gốc động vật sẽ hấp thu tốt hơn vitamin A từ nguồn thực vật. Sử dụng thực phẩm giàu vitamin A cũng cần đi kèm chế độ ăn có đủ chất béo trong khẩu phần để vi chất này hấp thu được dễ dàng
  Học [URL="http://www.cpaaustralia.com.au/cps/rde/xchg/cpa-site/hs.xsl/pd-cpa-program-support-tuition.html"]CPA Astralia[/URL] ở Việt Nam giúp gì cho người muốn [URL="http://www.cpaaustralia.com.au/cps/rde/xchg/cpa-site/hs.xsl/pd-cpa-program-support-tuition.html"]khởi nghiệp[/URL] hay phát triển [URL="www.hvtc.edu.vn"]kỹ năng kế toán[/URL], [URL="www.hvtc.edu.vn"]kiểm toán[/URL]? Điều kiện cụ thể thế nào?

 2. #2
  GoalVip Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  5,380

  Mặc định

  có nói wá k ta, chí ít cũn fải biết là cà rốt có nhiều vit A chứ :|

 3. #3
  thuytopqu Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Nov 2011
  Bài viết
  75

  Mặc định

  cũng tùy thôi bạn,có biết 1 số biết và không biết,cũng tùy từng bà mẹ như các vùng dân tộc dù có biết nhưng cũng không thể mua cho con ăn được vì điều kiện kinh tế gia đình cũng có các món có vitamin A nhưng không đầy đủ cho lắm thôi bạn
  [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/nhan-sam-tuoi-han-quoc.html"]nhân sâm[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/nhan-sam-tuoi-han-quoc.html"]nhân sâm tươi[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/nhan-sam-tuoi-han-quoc.html"]sâm tươi Hàn quốc[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/nhan-sam-tuoi-han-quoc.html"]nhân sâm hàn quốc[/URL],[URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/cao-linh-chi-han-quoc.html"]cao linh chi[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/dong-trung-ha-thao.html"]đông trùng[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/dong-trung-ha-thao.html"]đông trùng hạ thảo[/URL],[URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/hoa-da-tai-tao-hoan.html"]hoa đà tái tạo hoàn[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/hoa-da-tai-tao-hoan.html"]hoa đà[/URL],[URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/an-cung-nguu-hoang-hoan.html"]an cung[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/an-cung-nguu-hoang-hoan.html"]an cung ngưu hoàng hoàn[/URL],

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •