Một số bé vẫn gặp khó khăn trong việc phát âm. Ở tuổi này, điều đó vẫn được xem là bình thường khi bé vẫn nói ngọng, hoặc phải vật lộn với các âm l, r, s, d, n. Đó là một phần trong quá trình tập nói – các âm này thường có yêu cầu những cử động phức tạp của cơ. Hầu hết trẻ sẽ hết ngọng khi được 7 hoặc 8 tuổi.

Nếu bé của bạn bị nói lắp ở tuổi này thì cũng là chuyện bình thường. Nó thường xảy ra, bởi vì miệng của bé không thể theo kịp với bộ não nhanh nhạy, khiến cho bé lặp đi lặp lai từ và âm. Khi bé phấn khích hoặc mệt mỏi, bé thậm chí có thể gặp khó khăn trong việc nói ra từ thích hợp. Hầu hết trẻ sẽ hết nói lắp khi 5 hoặc 6 tuổi.Lúc này, bạn hãy củng cố những kỹ năng ngôn ngữ của bé bằng cách, nói chuyện với trẻ và đọc truyện cho trẻ nghe thường xuyên. Tuy nhiên, bạn đừng cố hoàn thành nốt câu nói của bé hay giục bé, vì điều này có thể sẽ khiến bé thất vọng hơn. Đừng chế nhạo hay nhại lại cách phát âm sai đáng yêu của bé, mà hãy tiếp tục làm gương cách nói chuẩn xác nhất để bé dần học theo.
Cuộc sống của bạn
Nếu bạn cho bé chơi các đồ nghệ thuật được sắp xếp sẵn hoặc theo hướng mở, bé sẽ có khả năng sử dụng chúng tốt hơn. Hãy để đồ ở trong một chiếc tủ và mở sẵn để bé lấy đồ ra dễ dàng hơn. Hãy để bút màu, bút chì, giấy, bút dạ, hồ dán và đất sét ở những chiếc giá thấp nơi mà bé dễ dàng lấy được. Ngoài ra, bạn có thể đầu tư thêm một số chiếc hộp nhựa để chứa chúng (hoặc những chiếc hộp đựng bỉm ngày xưa của bé) để bạn có thể phân chúng ra từng loại một. Dán nhãn vào mỗi thùng chứa với một tấm thẻ chỉ mục có ghi tên và một hình ảnh của thứ chứa trong đó. Hãy cất những đồ mà cần phải giám sát như kéo, nhũ óng ánh và keo dán vĩnh cửu vào trong một chiếc thùng đóng chặt – ngoài tầm với của trẻ.