Bạn có từng chú ý đến cách nói của bé thay đổi tùy thuộc vào người mà bé đang nói chuyện? Khi bé nói chuyện với em trai, giọng bé trở nên cao và ê a hơn. “Em bé nhỏ xinh của chị làm sao thế?”, bé nói nhẹ nhàng và từ từ. Khi bạn bước vào phòng, bé lại chuyển sang giọng người lớn hơn. “Bố ơi, con đưa cho em cái trống này nhé!”.

Quay trở lại lúc bé đang tập nói bi bô, lúc đó bé bắt đầu phân biệt các kiểu nói chuyện phù hợp với hoàn cảnh và bắt đầu căn cứ vào đó để điều chỉnh. Nhưng khi 5 tuổi, bé bị lẫn lộn giữa kịch và đời sống thường ngày.
Bạn có thể dùng điều này để đưa ra luật lệ với bé: Nếu con muốn nói nhấn mạnh, hãy thử nói thì thầm chứ đừng có hét lên như thế! Nó sẽ có ảnh hưởng chính xác hơn, bởi vì nó khác xa so với cách nói hàng ngày. Bạn có thể hướng dẫn bé rằng, hát các bài hát vần điệu dân gian trong khi làm việc vặt như dọn dẹp để giúp công việc vui vẻ hơn. Khi đọc truyện cùng bé, hãy dùng nhiều giọng khác nhau cho mỗi nhân vật trong truyện.
Đây cũng là lúc tuyệt vời để giới thiệu cho bé các phép tắc mà bé không được nói với người lớn như là bé nói với bạn bè hoặc em mình.
Cuộc sống của bạn
Khi bé chơi, hãy để ý đến bé để đảm bảo bé đang cư xử lịch sự và an toàn. Bạn sẽ can thiệp nếu có những trò nguy hiểm, đánh, đá nhau hoặc ném đá. Nhưng hãy đợi một chút. Hãy để bé có không gian để cư xử như một đứa trẻ. Chúng cần thử nghiệm các giới hạn và cố gắng tự đàm phán các mâu thuẫn với bạn mình.