Ở tuổi lên 5, bé biết đến hàng ngàn từ và có thể nói một cách rõ ràng. Bé có thể miêu tả người và các sự việc một cách chi tiết và dùng những câu phức tạp hơn. Trên thực tế, bé 5 tuổi thường nói luôn mồm, chúng thích kể chuyện, đưa ra các câu hỏi hoặc đơn giản chỉ muốn chia sẻ với bạn mỗi khi có một ý tưởng gì đó lóe lên trong đầu. Chúng đang thực hành tất cả các kỹ năng ngôn ngữ mà chúng đã học được trong vòng mấy năm qua, các câu hỏi và nhận xét của chúng cho biết chúng cũng đang phát triển những cách tư duy mới.

Bé 5 tuổi dùng các thì một cách khá chính xác như: đã, đang, sẽ. Hãy giúp bé thực hành sử dụng các câu với thì tương lai và quá khứ bằng cách hỏi bé về những việc đã xảy ra khi bé đi chơi ở nhà bạn hôm qua hoặc về chuyến đi đến sở thú sắp tới đây. Việc nói chuyện và đọc cho trẻ nghe cũng là cách tốt nhất và quan trọng nhất để giúp các kỹ năng ngôn ngữ của bé ngày một phát triển.
Bạn cũng sẽ nhận thấy bé đang học các phép tắc trong đối thoại. Ví dụ như, bé có thể kiên nhẫn hơn khi đang nói chuyện với ai đó và sẵn lòng đợi đến lượt mình được nói. Bé cũng có thể tập trung hơn, nhìn vào người đang nói và gật đầu. Vì thế, bạn hãy làm gương về phép lịch sự cho bé và nhấn mạnh tầm quan trọng của các từ như “xin vui lòng”, “cảm ơn” và “xin lỗi, cháu làm phiền một chút ạ... ”.
Cuộc sống của bạn
“Hãy tìm ra những điều tốt và tán thưởng chúng”, nhà văn Alex Haley đã từng nói như thế. Đó là lời khuyên tuyệt vời để hướng bé đến cách cư xử mà bạn muốn. Một vài từ khen ngợi, hoặc những cử chỉ không lời như: giơ ngón tay cái lên hoặc xoa đầu bé để bé biết rằng bé đã làm rất tốt.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng khen bé một cách quá mức, mà hãy dành lời khen của mình cho mỗi hành động cụ thể của bé. Ví như: Mẹ thích cái cách con đã nhặt bình sữa lên cho em” sẽ có tác dụng hơn là “con làm tốt lắm”. Và hãy khen khi bé hoàn thành nhanh chóng những việc mà bé thường làm như uống hết sữa hoặc mặc quần áo.