5 nguyên nhân gây thiếu máu ở bé


Bé đang vui chơi đột nhiên có dấu hiệu mệt mỏi, suy nhược, khuôn mặt nhợt nhạt có thể do bé bị thiếu máu.Việc xác định dấu hiệu thiếu máu ở người lớn khá dễ dàng trong khi ở các bé thì gian nan hơn. Nếu thấy con mệt mỏi, giảm hoạt động, da xanh tái thì nên đưa con đi khám. Bác sĩ sẽ kiểm tra nguyên nhân thiếu máu ở bé và có cách điều trị thích hợp.

Dưới đây là 5 nguyên nhân gây thiếu máu ở bé, từ Motherbabycare:

1. Bất thường ở hemoglobin

Hồng cầu là những tế bào mang oxy; vì thế, khi hồng cầu có số lượng ít khiến cơ thể bé khó khăn để tạo đủ oxy.

Cơ cấu và chức năng của hồng cầu phụ thuộc vào chất lượng và số lượng hiện tại của hemoglobin trong cơ thể. Một số bệnh di truyền có thể gây ra bất thường ở hemoglobin ở bé, dẫn tới giảm số lượng hồng cầu, gây thiếu máu, điển hình là thiếu máu tế bào hình liềm. Tuy nhiên, vấn đề này không phải là quá phổ biến với bé sơ sinh.

2. Hình dạng bất thường của hồng cầu

Mạch máu là những ống nhỏ xuyên toàn cơ thể, có những ống cực lớn và có những ống nhỏ đến mức ở cùng một thời điểm, chỉ có một hồng cầu di chuyển qua được. Thông thường, hồng cầu có hình dạng của một chiếc bánh rán có thể linh hoạt để đi qua những đoạn nhỏ của mạch máu. Nếu hồng cầu có dạng bất thường, nó sẽ khó khăn khi di chuyển trong mạch máu, bị tiêu diệt ở đây và dẫn tới thiếu máu.
5 nguyên nhân gây thiếu máu ở bé

3. Biến dạng trong xương tuỷ

Tuỷ xương đóng vai trò quan trọng trong sản xuất hồng cầu. Nếu xương tuỷ bị biến dạng, quá trình sản xuất hồng cầu cũng bị ảnh hưởng. Một số virus và khói thuốc lá có thể gây ra rối loạn chức năng này. Bệnh bạch cầu hay ung thư tuỷ xương làm giảm quá trình sản xuất bình thường của hồng cầu.

4. Dinh dưỡng không đúng

Để tạo hồng cầu, cơ thể cần đủ sắt, vitamin B12 và dinh dưỡng từ rau quả. Thiếu sắt và vitamin B12 dẫn tới không sản xuất đủ hồng cầu, gây thiếu máu. Điều này hay gặp ở bé sinh non và bé được nuôi bằng sữa bò trước 1 tuổi. Bé bú mẹ không gặp phải tình trạng này.

5. Nguyên nhân khác

Nhiều bệnh mãn tính có thể làm chậm quá trình hình thành tế bào và làm giảm hồng cầu, gây thiếu máu.

Nhiễm độc chì cũng có thể gây ra thiếu máu ở bé.


Theo Mẹ và bé