Một người mẹ hỏi: ‘Bé nhà tôi 8 tháng nhưng không biết bò. Bé có thể ngồi và chơi với đồ chơi. Tôi có nên lo lắng?’.Chuyên gia Annette Maloney giải đáp trên Madeformums:

- Không phải tất cả các bé đều biết bò ở 7 tháng tuổi. Một số bé thích trườn người với lấy mọi thứ hoặc lết người đi được một đoạn nhưng lại không biết bò. Tuy nhiên ở độ tuổi bé nhà bạn thì bé phải ngồi được vững mà không cần hỗ trợ.

Nên cho bé nhiều thời gian vui chơi trên sàn nhà. Cùng bé vui chơi với những món đồ chơi kéo – đẩy và những quả bóng. Đảm bảo mọi thứ quanh nhà bạn phải được an toàn, bao gồm cầu thang, tủ khóa, ổ điện...


Những thắc mắc khác về quá trình nuôi con:

- Bạn tôi nói rằng tôi nên đọc cho bé nhà tôi nhưng bé chỉ mới 6 tháng tuổi. Liệu bé có hiểu câu chuyện mẹ đọc?

- Tất nhiên bé chưa thể hiểu một câu chuyện mẹ đọc nhưng không bao giờ là quá sớm khi bắt đầu đọc cho bé. Nghiên cứu cho thấy, những bé được nghe đọc sách từ sớm thì có khả năng ngôn ngữ tốt hơn. Được nghe đọc sách giúp phát triển kỹ năng giao tiếp, khả năng tập trung, thậm chí còn có ích cho việc học tập của bé sau này.

Mẹ nên là cô giáo đầu tiên và có ảnh hưởng đặc biệt với bé. Đọc cho bé còn là những khoảnh khắc thú vị để hai mẹ con gần gũi với nhau.

- Từ khi biết bò, bé nhà tôi thường bám rịt lấy mẹ. Có bình thường không?

- Hoàn toàn bình thường. Bé biết bò ở 7-8 tháng, trùng với giai đoạn mà bé biết bám mẹ. Khi bé biết bò, bé chợt nhận ra bé tách biệt với mẹ và mẹ có thể bỏ lại bé nên càng khiến bé lo lắng, muốn bám mẹ hơn.

- Bé 6 tháng nhà tôi chưa ngồi vững, trong khi các bé ở tuổi này đã ngồi tốt lắm rồi. Liệu bé có chậm phát triển?

- Hầu hết các bé đều biết ngồi khi 6 tháng tuổi. Để bắt đầu, một số bé còn ngồi ngật ngưỡng, còn một số thì vững hơn. Tuy nhiên, để ngồi vững vàng và thoải mái thì hãy đợi thêm, tới khi bé 8 tháng.

- Làm sao nhận biết dấu hiệu bé sẵn sàng ăn dặm?

- Các bé sẵn sàng ăn dặm vào 6 tháng tuổi. Cho tới lúc đó, dinh dưỡng chủ yếu của bé nên là sữa mẹ. Một số dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng nếm thực phẩm đầu tiên gồm:

+ Có thể ngồi, dù còn cần hỗ trợ.

+ Cố gắng nhai, dù chưa có răng.

+ Quan tâm tới những gì mọi người đang ăn.

+ Vẫn đói sau khi ăn sữa.

Nguồn: bau.vn
BACSI.com