Bé sinh ra đã hình thành hoàn chỉnh năm giác quan của mình. Bạn sẽ ngạc nhiên và thích thú với những phát hiện mới về giác quan của bé.


Bé sinh ra đã hình thành hoàn chỉnh năm giác quan của mình. (google image)

Cảm giác

Bạn có biết rằng em bé sơ sinh rất thích được vuốt ve nhẹ nhàng khắp cơ thể? Nghiên cứu cho thấy, trẻ càng được vuốt ve, âu yếm thì càng ít quấy khóc hơn những đứa trẻ khác. Em bé sơ sinh sẽ cảm thấy cực kỳ yên tâm nếu thường xuyên được người lớn ôm trong vòng tay ấm áp, vuốt ve đầu và tay, chân. Các bài massage nhẹ nhàng cũng giúp bé phát triển tốt, khỏe mạnh và tăng cường sự miễn dịch cho bé.

Vị giác (rất thú vị)

Bạn đừng nghĩ bé còn rất nhỏ nên không thể cảm nhận được vị ngon của thức ăn. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã chứng minh rằng khẩu vị của bé hình thành từ khi còn là bào thai ở trong bụng mẹ. Hương vị khác nhau từ các thức ăn của người mẹ được truyền sang cho con thông qua dịch màng ối. Sau khi được sinh ra, hương vị thức ăn lại theo sữa mẹ truyền sang cho bé. Nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu trong thời gian mang thai và cho con bú, mẹ thích ăn đồ ăn gì thì các em bé có xu hướng thích các đồ ăn đó. Điều đó lý giải vì sao nếu bà mẹ thích ăn đồ ngọt, em bé sơ sinh cũng có vẻ rất thích ăn đồ ngọt, mẹ thích ăn trứng, bé sẽ rất thích món bột nấu với trứng,….

Thính giác

Những em bé mới sinh thường rất thích những giọng nói có âm vực cao và đặc biệt thích nghe tiếng nói của mẹ. Trong những năm đầu tiên, thính giác của các bé phát triển mạnh nhất. Bé có thể nghe và cảm nhận được những giọng nói khác nhau. Mặc dù bé chưa biết nói nhưng bé đã phân biệt được đâu là giọng nói của những người yêu thương bé thật sự, đâu là những lời nói cho đẹp lòng. Khi bé được 6 - 12 tháng tuổi, bé sẽ rất nhạy cảm với những giọng nói từ phía sau lưng, bên cạnh hoặc từ phía xa. Thật tuyệt vời khi bạn đi làm về và gọi bé từ ngoài cửa, bé đang mải chơi chợt nghe tiếng mẹ và quay ra rất nhanh để tìm mẹ.


Bé có thể nghe và cảm nhận được những giọng nói khác nhau. (google image)

Khứu giác

Mùi hôi, mùi ẩm mốc sẽ khiến bé không thích. Nghiên cứu cho thấy, trẻ sơ sinh có thể nhận biết các mùi hương quen thuộc của mẹ ngay từ khi còn nằm trong bụng. Chỉ mới được vài tháng tuổi nhưng bé có thể không ăn bú người lạ vì bé đã phân biệt được mùi hương của sữa mẹ. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, các mùi hương thơm như của vanilla, hương chanh sẽ khiến bé rất dễ chịu. Bé rất ghét mùi trứng thối, ghét vị đắng, vị chua - đây có thể được coi là bản năng để giúp bé tránh những thực phẩm nguy hiểm.

Thị giác


Chắc chắn bạn chưa biết điều này đâu. Bé sơ sinh không thể nhìn xa quá 20 - 30cm nên nếu bạn định bày tỏ tình yêu thương với bé thì hãy giữ khuôn mặt bạn trong khoảng cách đó để bé nhìn rõ nhé.

Trẻ sơ sinh thường thích khuôn mặt con người nói chung. Bé có thể phân biệt ánh sáng và bóng tối ngay từ khi mới sinh ra nhưng hoàn toàn không thể phân biệt được màu sắc cho tới khi được 4 tháng tuổi. Bởi vậy, đồ chơi cho bé trong vòng 4 tháng tuổi đầu tiên nên là những đồ chơi có gam màu mạnh, đậm màu để gây sự chú ý với bé. Sau 4 tháng tuổi, bé đã biết phân biệt màu sắc và dùng tay chân kết hợp với mắt để cầm, với đồ chơi,…

Theo Bảo Ly (Baby Health)
bau.vn


BACSI.com