Nghe mẹ cu Mít nói có thể cu Tũn thiếu chất dinh dưỡng nên chậm lớn và ốm vặt, chị Vân không tin cách chăm sóc và tạo thực đơn cho con ảnh hưởng tới sức khỏe của cu Tũn.

Thấy cu Mít nhà hàng xóm không được mẹ chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ mà vẫn phát triển khỏe mạnh, tăng cân đều đều, chưa bao giờ thấy nó ốm quặt ốm quẹo. Chả như cu Tũn trong khi bản thân chị Vân chăm sóc cu Tũn chi li, cẩn thận là thế mà thằng bé vẫn tháng ốm ba bốn lần.

Nghe mẹ cu Mít nói có thể cu Tũn thiếu chất dinh dưỡng nên chậm lớn và ốm vặt, chị Vân không tin rằng cách chăm sóc và tạo thực đơn cho con ảnh hưởng tới sức khỏe của cu Tũn.

Để đảm bảo trẻ nhận được tất cả các dưỡng chất cần thiết hàng ngày là công việc khó khăn của các mẹ. Các mẹ chưa biết thế nào là một chế độ ăn uống cân bằng, có những chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Dưới đây là danh sách các chất dinh dưỡng trong những năm đầu đời trẻ phải được cung cấp đầy đủ cho sự phát triển.

1. Canxi

Lí do cần: Canxi là chất có tác dụng phần lớn tới sự tăng trưởng và phát triển xương của trẻ xảy ra trong độ tuổi từ 10 - 20 tuổi. Canxi rất quan trọng đối với sức khỏe vì nó sẽ ảnh hưởng suốt đời tới tới độ hoàn chỉnh của xương trẻ. Nếu trẻ nhận được đủ canxi hàng ngày canxi sẽ giúp thúc đẩy tim và cơ bắp hoạt động một cách tốt nhất.

Khối lượng trẻ cần: Các khuyến nghị dinh dưỡng canxi hằng ngày là 500 mg cho trẻ em trong độ tuổi từ 1 - 3 tuổi và 800 mg cho trẻ em trong độ tuổi 4 – 8 tuổi. Trẻ em trên độ tuổi chín và dưới 18 tuổi cần khoảng 1.300 mg mỗi ngày.

Cách bổ sung canxi: Bố mẹ hãy khuyến khích trẻ ăn ngũ cốc vào buổi sáng sữa chua trong ngày. Các nguồn thực phẩm khác giàu canxi như: phô mai, nước cam có bổ sung canxi và rau bina.

2. Magiê

Lí do cần: Magiê là một chất khoáng của xương, magiê chịu trách nhiệm cho hơn 300 phản ứng hóa học trong cơ thể. Nó bảo vệ chức năng hệ thần kinh của trẻ và giữ cho trái tim của trẻ đập mạnh và vững chắc nhất.


Khối lượng trẻ cần: Trẻ sơ sinh cần magiê ít hơn so với trẻ trong các độ tuổi khác. Các mẹ hãy cho trẻ dùng 30 mg mỗi ngày đối với trẻ dưới sáu tháng tuổi và tăng số lượng đến 74 mg trong độ tuổi từ 6 tháng đến 1 tuổi. Trẻ em từ 1 - 3 tuổi cần phải có khoảng 80mg trong khi trẻ ở độ tuổi từ 4 - 8 cần 130 mg/ngày. Trẻ trên chín tuổi cần khoảng 240 mg mỗi ngày trong khi thanh thiếu niên có thể yêu cầu lên đến 410mg/ngày.

Cách để có được magiê: Magiê có nhiều trong các loai thực phẩm như: bơ, hạnh nhân, hạt điều, bột yến mạch rau bina, và nho khô vì vậy các mẹ hãy thường xuyên bổ sung những loại thực phẩm này vào bữa ăn cho trẻ.

3. Vitamin D

Lí do trẻ cần: Vitamin D hiện là chất dinh dưỡng đang được nghiên cứu như là một tác nhân chống ung thư hiệu quả và nó vô cùng cần thiết cho sự phát triển của xương và sức khỏe ở trẻ. Vitamin D cũng có thể điều chỉnh và bảo vệ chức năng hệ miễn dịch và ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm của cơ thể.

Khối lượng trẻ cần: Đối với trẻ ở mọi độ tuổi, các mẹ hãy bổ sung một lượng vitamin D khoảng 400 mg mỗi ngày.

Cách để có được vitamin D: Vitamin D có nhiều trong: sữa cá, và ngũ cốc có bổ sung vitamin D-cách rất hiệu quả để các mẹ có thể áp dụng vào chế độ ăn uống dinh dưỡng của trẻ.


4. Vitamin E

Lí do trẻ cần: Đây chất dinh dưỡng có thể giúp điều trị tất cả mọi thứ từ bệnh tim mạch đến nhiễm trùng mắt. Vitamin E còn nổi tiếng là chất có đặc tính miễn dịch cao, nó có khả năng thúc đẩy chức năng miễn dịch và có khả năng chữa những tổn thương của da do yếu tố mặt trời tác động.

Khối lượng trẻ cần: Trẻ em sẽ cần có khoảng 4 - 5mg vitamin E mỗi ngày. Đối với những trẻ trong độ tuổi dưới 14 tuổi thì cần khoảng 11mg. Và đối với trẻ từ 14 tuổi sẽ cần khoảng 15 mg/ngày.

Cách để có được vitamin E: Vitamin E có nhiều trong những loại thực phẩm sau: Hạt hướng dương, hạt hạnh nhân và lạc. Ở các loại rau quả thì Vitamin E có ở quả Kiwis, bông cải xanh và ô liu. Các mẹ hãy tận dụng những loại thực phẩm này để cung cấp cho trẻ lượng Vitamin E cần thiết.

5. Chất xơ

Lí do cần: Nhiều trẻ em không nhận được đủ chất dinh dưỡng do thiếu chất xơ trong đường tiêu hóa trên cơ sở thức ăn hàng ngày. Chất xơ có thể giúp làm sạch ruột già của trẻ và cũng có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim và bệnh tiểu đường.

Khối lượng trẻ cần: Đối với trẻ mỗi ngày cha mẹ nên cho trẻ ăn khoảng 20 - 26 gam chất xơ.

Cách để có được chất xơ: Các loại thực phẩm giàu chất sơ gồm: Rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, trái cây và bột yến mạch. Các mẹ không nên sử dụng các loại rau quả chế biến thành nước ép, vì như vậy chất xơ thường không còn.

June/afamily.vn

BACSI.com