Lên 5 tuổi, đôi bàn tay của bé đã trở nên khéo léo hơn rất nhiều so với trước đây. Vì thế, bé có thể cầm bút chì đúng cách và thỏa sức sáng tạo một cách khéo léo các đường cong uốn lượn, đường thẳng, những bức tranh và đặc biệt là viết chữ đúng hơn... trên các trang giấy.

Khi bé tập viết, bạn nên chọn cho bé các loại bút chì có lõi dày và bút chì màu (bút chì 2 B) để bé dễ thực hiện các thao tác. Có hai yếu tố then chốt trong môn viết là: bé cần biết mặt chữ và viết được chúng.
Để bé có thể tập trung vào việc tập viết, trước tiên bạn cần tạo cho bé một góc học tập riêng, yên tĩnh; bàn ghế phải phù hợp với kích thước của bé và giấy dành cho bé càng to thì càng tốt. Lúc này, trẻ vẫn chưa sẵn sàng dùng loại giấy có dòng kẻ cho đến khi chúng điều khiển tay tốt hơn và viết được tất cả các chữ với cùng kích thước.
Lời khuyên dành cho cha mẹ

Ngoài sự khéo léo của đôi bàn tay thì giờ đây những cơn giận giữ của bé cũng đã được giảm đi rất nhiều, vì bé đã biết cách kiểm soát bản thân tốt hơn, cả về tinh thần lẫn thể chất. Điều đó cũng giúp bé có thể tập trung chú ý được lâu hơn để làm theo các chỉ dẫn của bạn.
Dù vậy, thi thoảng bé vẫn có những cơn tức giận, ví như bé nổi cáu với em về một việc gì đó và có thể sẽ đánh em... Những lúc như thế này, bạn hãy là một trọng tài công bằng để phân giải mâu thuẫn giữa các con. Sau đó, bạn nên giúp bé có được những "giải pháp" tốt nhất cho việc tự làm dịu sự kích thích tinh thần của mình như: hít thở sâu; thư giãn, hoặc tránh xa nơi đã làm cho bé nổi cáu; tập một bài thể dục hoặc đi bộ... Nếu bé làm tốt việc này, bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn và tránh được sự ồn ã từ bé.