Sinh con không hề dễ dàng, thậm chí còn rất đau đớn. Tuy vậy, được nhìn thấy con yêu là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.Bé đã ngửi thấy mùi của mẹ và đòi bú (google image)

Bé mới sinh trông như thế nào?

Hầu hết các ông bố bà mẹ đều muốn tận mắt ngắm con mình từ đầu đến chân. Trông con giống bố hay mẹ hơn? Màu tóc của con là gì? Màu mắt của con thế nào?...

Trung bình thì con sẽ nặng khoảng hơn 3kg và cao khoảng 45 – 55cm. Phần lớn các bé mới sinh đều trông hơi lạ mắt, đặc biệt là các bé được sinh tự nhiên. Điều này là do xương của bé vẫn chưa cứng và đầu có thể thay đổi hình dạng một chút để có thể chui ra ngoài. Đầu bé chiếm đến 25% trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, đầu bé sẽ trở về hình dáng thông thường chỉ sau đó vài ngày.

Mắt bé sưng húp, mũi lệch, thậm chí bé còn có vài vết bầm tím trên mặt. Màu tóc lúc sinh ra của bé chỉ là tạm thời, màu tóc vĩnh viễn sẽ mọc sau đó vài ngày. Có những bé phải đến 1 tuổi mới có màu tóc vĩnh viễn.

Phần lớn các bé mới sinh đều có bã nhờn thai nhi. Bã nhờn này giúp bảo vệ bé khi vẫn còn nằm trong dạ con. Khi lau sạch bã nhờn này, mẹ có thể nhìn thấy gân trên da bé mặc dù vẫn còn rất mờ.

Ngay sau khi sinh, bé đã có thể nhận ra tiếng mẹ, thậm chí là mùi hương nữa. Trước khi bé chào đời, bé đã rất nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh và nhiệt độ.

Khi đã chào đời thì các cơ quan cảm giác của bé sẽ phát triển rất nhanh.


Bé rất nhạy cảm với cái ôm của mẹ (google image)

Vị giác

Bé được sinh ra là để thích đồ ngọt. Các vị đắng, mặn, chua sẽ phát triển sau đó mặc dù bé đã có thể phân biệt sự khác nhau ở giai đoạn này.

Thính giác

Thính giác của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện khi sinh ra. Bé chỉ nghe được một số tiếng động. Những âm thanh có mức độ thường xuyên thấp như tiếng người được bé nghe thấy. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bé thích tiếng người nói hơn bất kì tiếng gì khác.

Khứu giác

Các nhà nghiên cứu cho rằng khứu giác của bé đã phát triển hoàn thiện khi sinh ra. Chỉ trong vài giờ sau khi sinh bé đã ngửi ra núm vú của mẹ để đòi bú.

Xúc giác

Bé rất nhạy cảm với những động chạm ngay từ khi sinh ra. Bé cũng không mất quá nhiều thời gian để quen với những va chạm của mẹ. Cái ôm của mẹ sẽ vỗ về và kích thích bé ngay từ khi sinh ra.

Thị giác

Mắt của trẻ khá phát triển khi sinh ra và đã có thể nhìn thấy các vật. Tuy nhiên, não bộ chưa phát triển đầy đủ nên bé vẫn chưa thể nhìn rõ như người lớn được. Bé sẽ chỉ có thể nhìn thấy vật ở cách xa 30cm. Bé có thể phân biệt được ánh sáng và bóng tối, thích những vật tương phản giữa hai màu đen và trắng.

Nguồn: bau.vn
BACSI.com