Nhiều người nói rằng nên cai sữa cho bé khi bé được 1 tuổi. Tuy nhiên các chuyên gia đã chứng minh: 4 tuổi vẫn có thể cho bé bú.


4 tuổi vẫn có thể cho bé bú (google image)

Không ai dám phủ nhận rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý báu nhất cho bé trong 6 tháng đầu đời. Học viện nhi khoa Hoa Kì khuyên “ Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và hỗ trợ cho bé trong 6 tháng tiếp theo”.

Trên thực tế thì có nhiều bà mẹ hết 6 tháng đầu đã thôi không cho bé bú sữa mẹ nữa và sau đó bổ sung dinh dưỡng cho bé từ các nguồn thực phẩm khác ( như sữa công thức). Nhưng cũng có những bà mẹ khi bé đã biết đi rồi vẫn tiếp tục cho bé bú sữa mẹ.

Khi tôi bắt đầu làm mẹ, tôi đã quyết định nuôi con bằng sữa mẹ. Khi nhìn thấy những bà mẹ vẫn cho những đứa trẻ đã biết đi , biết nói bú thì tôi nghĩ rằng những bà mẹ này quả là những người thật ương bướng và không có đầy đủ các kiến thức về nuôi con.

Thời gian trôi qua và con của tôi cũng đã đến độ tuổi mà nhiều người khuyên nên thôi cho bé bú. Lúc này tôi lại cảm thấy rằng môt năm chỉ là một con số tùy hứng. Và tôi bắt đầu đi tìm kiếm những ưu và khuyết điểm của việc cho con bú kéo dài. Cuối cùng, tôi thật sự rất bất ngờ khi tìm ra rất nhiều những tác động tốt khi cho con bú sữa mẹ ngoài 1 tuổi.

Lợi ích về sức khỏe

Tất nhiên, nuôi con bằng sữa mẹ sẽ đem đến cho bé những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như miễn dịch với virus, ít khi bị mặc bệnh, sức khỏe răng miệng, ít dị ứng hơn và não bộ phát triển… Những lợi ích này không chỉ dừng lại khi bé được 1 tuổi. Mà trên thực tế, Viện Bác Sĩ Gia Đình Hoa Kì lưu ý rằng những trẻ cai sữa mẹ trước 2 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn vì khi được 1 tuổi, hệ thống miễn dịch chỉ mới phát triển 60%.


Lợi ích về tâm lý

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ ngoài 2 tuổi vẫn bú sữa mẹ sẽ gần gũi với mẹ nhiều hơn và có khả năng thích ứng tốt với xã hôi. Bên cạnh đó, bé cũng sẽ không có các thói quen xấu như mút tay . Độ tuổi trung bình để cai sữa mẹ trên thế giới là trên 4 tuổi.

Tính tự lập

Trái ngược với những gì người ta thường truyền tai nhau cho con bú khi con đã biết đi sẽ khiến trẻ sống phụ thuộc và dựa dẫm thì việc cho con bú kéo dài sẽ tăng sự tự tin cũng như khả năng độc lập của trẻ. Khi trẻ được phép phát triển một cách tự nhiên thì chúng sẽ trở nên độc lập hơn những đứa trẻ bị ép buộc phải cai sữa khi chưa chuẩn bị sẵn tâm lý. Elizabeth Baldwin, một chuyên gia về vấn đề cho con bú giải thích “ Đáp ứng được những nhu cầu của trẻ là chìa khóa giúp trẻ có được đức tính độc lập. Và trẻ sẽ phát triển những nhu cầu này theo một lịch trình độc đáo của riêng mình”.

Theo bau.vn (Dịch)

BACSI.com