Em sợ rằng Tôm ăn chay trường như thế, lại tu tâm dưỡng tính nhà Phật quá sớm thì liệu có phát triển bình thường cả về thể chất lẫn tâm hồn được như những đứa trẻ khác không?

Em mới ra nhà chị gái em ở Hà Nội về mà thấy hoảng quá các mẹ có con nhỏ à.

Chẳng là chị gái em là người miền Nam nhưng lấy chồng về Hà Nội đã 6-7 năm nay. Không biết tại sao từ ngày lấy chồng, chị lại rất sùng đạo Phật.

Cả 2 anh chị đều ăn chay trường 5-6 năm nay rồi ạ

Anh chị em cũng có ý muốn bắt Tôm – cậu con trai 4 tuổi nhà anh chị
cũng ăn chay trường 100% giống bố mẹ.Nhưng điều đáng nói là hiện nay anh chị em cũng có ý muốn bắt Tôm – cậu con trai 4 tuổi nhà anh chị cũng ăn chay trường 100% giống bố mẹ.

Hơn 1 tháng em từ Nam vào Hà Nội chơi, thấy Tôm bị ăn uống kham khổ như vậy em thương lắm. Mỗi bữa ăn Tôm toàn phụng phịu đòi ăn thịt.

Nhiều bữa thấy con thèm ăn thịt bò, gà đến phát khóc, em là dì nên toàn phải lén đưa Tôm ra ngoài để gọi món cho con ăn thêm.

Hàng ngày thấy con bị ép ăn cơm chay với gạo lứt, muối vừng, đậu phụ hoặc thức ăn thực dưỡng khác mà em thấy lo lắng Tôm bị thiếu chất dinh dưỡng trong tương lai quá.

Em cũng đã nói với chị gái và anh rể rằng người lớn thích ăn chay trường thì cứ việc nhưng không nên bắt con trẻ mới chỉ 4 tuổi đầu ăn chay.

Anh chị em thì kiên quyết nói rằng, chuyện đó là chuyện bình thường. Bố mẹ ăn chay thì con cái cũng nên phải ăn chay. Hơn nữa Tôm ăn chay mấy tháng nay vẫn khỏe mạnh và vẫn hòa hợp với các bạn trong lớp mẫu giáo bình thường.

Chiều cao và cân nặng của Tôm cũng chẳng bị ảnh hưởng. Chưa kể, anh chị em còn nói, từ lúc Tôm ăn chay còn giúp cơ thể con như khỏe hơn.
Hàng ngày thấy con bị ép ăn cơn chay với gạo lứt, muối vừng, đậu
phụ hoặc thức ăn thực dưỡng khác mà em thấy lo lắng Tôm bị thiếu
chất dinh dưỡng trong tương lai quá.Anh chị vẫn rất chú ý chế biến nhiều món ăn chay đủ dinh dưỡng cho Tôm hàng ngày nên con không bị thiếu hụt chất dinh dưỡng được.

Một lý do lớn hơn để anh chị bắt Tôm phải ăn chay trường cùng bố mẹ là vì ăn chay không những tốt cho sức khỏe mà còn tạo phúc đức về sau cho Tôm nữa.

Em đã nói hết nước hết cái phản đối việc họ cho Tôm 4 tuổi ăn chay rồi nhưng cũng không thể thay đổi quan điểm của anh chị gì cả. Từ hôm em về Nam lại đến giờ, cả nhà em biết chuyện đều thấy lo lắng cho Tôm và cảm thấy buồn quá.

Em sợ rằng cháu ăn chay trường như thế, lại tu tâm dưỡng tính nhà Phật quá sớm thì liệu có phát triển bình thường cả về thể chất lẫn tâm hồn được như những đứa trẻ khác không?

Với lại mới 4 tuổi đã bị bắt ăn chay trường rồi, em càng nghĩ càng tội cho Tôm quá. Chưa kể ăn chay niệm Phật con cũng không muốn nữa. Cứ ăn uống từ nhỏ như vậy chắc suốt đời Tôm nhà em chỉ làm bạn với rau củ quả mất. Như thế mai này Tôm khó hòa nhập với xã hội lắm.

Thêm nữa, Phật, Đức là ở tại tâm. Nếu cứ hình thức như vậy thì cũng chẳng thành tâm và anh chị cũng chưa thấu hiểu về đạo. Càng khó chịu hơn nữa khi người lớn lấy quyền làm cha mẹ để áp đặt trẻ con phải sống theo như bố mẹ muốn.

Và nhất là lại hiểu đạo, hiểu phúc đức cực đoan như thế. Em thực sự lo lắng cho cháu Tôm nhà em quá các mẹ ơi. Làm thế nào bây giờ đây?

Dì Tôm


Nguồn : Phunutoday.vn