Thấy các chị em bàn luận nhiều về việc ăn hoa quả trong thai kỳ, tôi cũng xin mách các mẹ thêm 4 thực phẩm cần cẩn trọng khi bầu bí theo lời bác sĩ dinh dưỡng của tôi căn dặn trong 2 lần bầu bí.Mang thai tập 1 và tập 2, tôi đều được bác sĩ dinh dưỡng tư vấn rất cụ thể về những loại thực phẩm không an toàn, không lành mạnh, và có thể gây rủi ro cho sức khỏe của 2 mẹ con khi ăn chúng lúc mang thai. Vì thế, tôi tự nhận là bản thân có khá nhiều kinh nghiệm trong chuyện nên ăn và uống những thực phẩm nào để có lợi nhất cho thai kỳ của các bà bầu.

Cá biển, sò, hến, cua

Bác sĩ dinh dưỡng thường nói với tôi rằng không nên ăn cá biển trong thai kỳ vì cá gây nhiều rủi ro trong quá trình bầu bí nhất. Nhất là những loại cá có chứa thủy ngân vì mức độ thủy ngân cao trong cơ thể phụ nữ mang thai có liên quan đến khuyết tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.
Những loại cá lớn như cá mập, cá thu, cá kiếm và cá kình cũng như
tôm, cua, sò, hến đều có mức độ thủy ngân rất nguy hiểm nên phụ nữ
mang thai tránh ăn chúng hoàn toàn.Theo đó, chị em bầu bí không nên ăn nhiều hơn hai lần cá như cá hồi, cá trê, cá tuyết, tôm mỗi tuần. Một số loài cá như cá ngừ có chứa hàm lượng thủy ngân cao hơn nên phụ nữ mang thai không nên ăn chúng.

Những loại cá lớn như cá mập, cá thu, cá kiếm và cá kình cũng như tôm, cua, sò, hến đều có mức độ thủy ngân rất nguy hiểm nên phụ nữ mang thai tránh ăn chúng hoàn toàn.

Đặc biệt, trong thời gian mang thai, bà bầu cũng nên tránh tiêu thụ cá sống như sushi. Bởi nhiều vi khuẩn và virus đôi khi được tìm thấy nhiều trong cá chưa nấu chín.

Xúc xích, thịt hun khói, pate

Thực tế, có một vài loại thịt không an toàn cho phụ nữ mang thai ăn. Chúng bao gồm các loại thịt chế biến như xúc xích hun khói, xúc xích, thịt hộp, pate…
Những vi khuẩn có hại và ký sinh trùng đôi khi được tìm thấy trong
các loại thịt có thể gây ra dị tật bẩm sinh, sinh non hoặc thai chết lưu.


Ngoài ra, trong khi mang thai, phụ nữ cũng nên tránh tất cả các loại thịt chưa nấu chín. Bác sĩ nói rằng những vi khuẩn có hại và ký sinh trùng đôi khi được tìm thấy trong các loại thịt có thể gây ra dị tật bẩm sinh, sinh non hoặc thai chết lưu.

Nếu muốn nhanh và tiện lợi thì các loại thịt chế biến trên phải được hấp nóng trong lò vi sóng cho đến khi chúng được hấp chín thì mới an toàn để ăn khi mang bầu.

Sữa chưa tiệt trùng và pho mát

Phụ nữ mang thai không nên dùng sữa chưa được tiệt trùng và một số pho mát vì chúng có thể chứa vi khuẩn có hại. Ngược lại, nếu pho mát mềm được đun nóng thì chúng cũng vẫn an toàn để tiêu thụ trong thời kỳ mang thai.
Phụ nữ mang thai không nên dùng sữa chưa được tiệt trùng và một số
pho mát vì chúng có thể chứa vi khuẩn có hại.Trái cây và rau xanh

Khi mang bầu, bác sĩ dinh dưỡng cũng khuyên tôi đặc biệt cẩn trọng với các loại trái cây và rau xanh.

Theo bác sĩ dinh dưỡng thì những thực phẩm này dù tưởng là lành mạnh nhưng chúng có chứa vi khuẩn, hóa chất rất nhiều.
Trái cây và rau xanh này dù tưởng là lành mạnh nhưng chúng có chứa
vi khuẩn, hóa chất


Vì thế, nên phải rửa kỹ lưỡng tất cả các loại trái cây và rau xanh trên để loại bỏ vi khuẩn. Nhưng sẽ tốt hơn là loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống khi mang bầu nếu không kiểm soát hoặc nấu chín.


Thùy Linh

Nguồn : Phunutoday.vn