Trung bình, một bé 4 tuổi có thể đếm đến 10, mặc dù bé không thể sắp xếp được trật tự các số. Có một trở ngại lớn để đến với các số lớn hơn? Đó là những số phức tạp như 11 và 20, vì sự bất thường trong cách đọc sẽ khiến trẻ không hiểu.

Đừng cố thuyết phục bé đếm quá 10 hoặc 20 ngay từ bây giờ, vì đa số trẻ lên 4 không thể hiểu một cách đầy đủ các số lớn hơn sẽ tương ứng với số lượng thực tế như thế nào. Chúng thường chỉ đếm đúng từ 4 đến 10 vật. Trẻ ở tuổi này chủ yếu chỉ học vẹt các số lớn hơn 20 thôi.
Việc quan trọng nhất lúc này là cho bé thực hành với những số nhỏ hơn mà bé có thể xử lý được. “Con thích hộp có 4 hay 6 cái bánh? Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta trộn cả hai hộp với nhau? Chúng ta sẽ được nhiều hơn đúng không?”. Chiếc thước đo sẽ giúp bé nhìn thấy được 10 lớn hơn 4 như thế nào. Hãy cho bé thực hành ước lượng, đo đạc và đếm một cách ngẫu nhiên trong các bữa ăn hoặc khi chơi.
Cuộc sống của bạn
Một số gia đình bắt đầu chuyển sang nhạc dành cho thiếu nhi trong suốt thời gian bé tập đi và rồi chẳng bao giờ thay đổi thói quen đó. Nhưng bạn không thể chỉ nghe mỗi một loại. Một số cha mẹ chỉ đơn giản nghe bất cứ cái gì họ thích, nhưng không phải tất cả các chương trình ca nhạc và phát thanh đó đều phù hợp với trẻ. Vì thế, tốt nhất là hãy mở thật nhiều thể loại nhạc khác nhau, từ cổ điển đến pop hay jazz để mở rộng thị hiếu thính giác của bé.