Bạn sẽ làm gì khi kế hoạch hoàn hảo về giấc ngủ, giờ giấc và ngon lành của bạn bị tan thành mây khói vào cuối tuần? Đây là một vấn đề phổ biến do thời gian biểu lỏng lẻo vào cuối tuần hoặc trong kỳ nghỉ lễ.

Tin tốt lành là thói quen xấu này hầu như có thể tự biến mất nhanh chóng như nó đã phát triển. Vấn đề then chốt là bạn cần phải quay trở lại với thời gian biểu cố định ngay. Nếu bé vẫn không chịu ngủ theo lịch trình bình thường trước đây của mình vài ngày liên tiếp, bạn hãy thử cho bé đi ngủ sớm hơn thường lệ nếu bé mệt. Nếu vấn đề là bé không chỉ đi ngủ muộn mà còn dậy muộn, thì bạn phải chấn chỉnh lại giờ ngủ. Bé có thể cáu kỉnh hơn bình thường vào buổi sáng, nhưng đừng để bé ngủ dậy muộn quá. Mục đích của bạn là bắt bé quay trở lại với giờ giấc quy củ.
Đối với trẻ ở tuổi này, một thời gian biểu thỉnh thoảng mới bị xáo trộn chắc chắn sẽ dễ xử lý hơn là hoàn toàn bị thay đổi vào mỗi cuối tuần. Tốt nhất nếu có thể, bạn cố gắng thực hiện nghiêm giờ giấc đi ngủ ngay cả vào cuối tuần. Hãy hạn chế các xáo trộn trừ những dịp thật đặc biệt hay đơn giản là không thể tránh được.
Nếu bạn không muốn bé ngủ ở giường mình chẳng hạn, thì bạn đừng mềm lòng mà cho bé ngủ vào các ngày cuối tuần. Tốt nhất là đừng để cho một thói quen nào đó bắt đầu.
Rõ ràng là thỉnh thoảng cũng có những trường hợp ngoại lệ - bạn hãy nói với bé, đó là các trường hợp bé bị ốm hoặc bà đến thăm và ngủ chung với bé chẳng hạn.
Cuộc sống của bạn
Bây giờ không còn quá sớm để xem xét liệu bé sẽ đi học mẫu giáo năm nay hay sang năm. Quyết định của bạn có thể phụ thuộc vào ngày sinh nhất của bé rơi vào thời điểm nào trong năm, giới hạn tuổi mà trường quy định, mức độ trưởng thành của bé và kích thước cơ thể. Hãy gọi đến trường để hỏi về những thời hạn nộp hồ sơ để bạn quyết định. Hãy nhờ giáo viên trường mẫu giáo của bé tư vấn. Hãy giữ bé ở nhà nếu bé có thể gây ra sự khó chịu và các vấn đề về hành vi. Việc gửi trẻ đi học quá sớm có thể dẫn đến sự thất vọng và ít thành công.