Ngay cả con bạn có là người ít nói thì so với anh chị của bé bây giờ, bé vẫn líu lo suốt ngày. Bé thích hát, kể chuyện và chơi trò đố chữ. Chúng thích đặt các câu hỏi. Hiên tại, trẻ vẫn đang trau chuốt lại cách đối thoại một cách nghệ thuật.


Phần nói không phải là vấn đề, mà phần nghe trẻ mới cần được giúp đỡ. Trẻ không chắc chắn về cách làm thế nào để gây và thu hút được sự chú ý của bạn, vì thế chúng xen vào khi cần và tiếp tục xem bạn có đang nghe và đáp lại hay không.


Trẻ lên bốn phải cố gắng rất nhiều khi trò chuyện, bởi vì phần bộ não mà quản lý sự tự điều khiển vẫn chưa phát triển đầy đủ. Thông thường, bé ngắt lời người khác bởi vì bé sẽ quên bé muốn nói cái gì, nếu bé không nói ra ngay. Khi bạn không muốn ngắt lời bé nói, đây chính là lúc bạn hướng dẫn bé nghi thức đối thoại.
Hãy để bé biết rằng, làm ngắt lời ai đó là bất lịch sự, bé cần đợi đến lượt trong khi đối thoại, giống như là khi bé chơi. Nếu bé cần nói điều gì, bạn hãy dạy bé đợi người khác ngừng và nói “xin lỗi”. Hãy khen bé khi bé làm được như thế, hoặc khi bé đợi cho bạn gác máy điện thoại rồi mới hỏi.
Cuộc sống của bạn
Hãy cẩn thận khi bạn đang nghe tin tức trên đài phát thanh hay ti vi. Bé có thể tỏ vẻ không chú ý, nhưng sau đó hỏi lại bạn “kẻ sát nhân” là gì hả mẹ? Những hình ảnh khó chịu, hoặc bạo lực (hoả hoạn hoặc bạo loạn) có thể khiến bé sợ hoặc gặp ác mộng. Nếu bạn cần xem tin tức thì hãy nghĩ đến việc sẽ xem nó ở màn hình máy vi tính mà bé không thể xem được, hoặc đợi đến khi bé đi ngủ...