Bé có thể thích nói thầm (và hét), đó là một cách để thực hành sự điều khiển giọng nói của mình. Và trẻ lên 4 thích những bí mật - sở hữu thông tin mà người khác không có. Vì bé thích được trở nên độc lập nên những điều bí mật cho bé sự kiểm soát.

Trẻ ở tuổi này cũng hiểu rằng, từ ngữ chúng nói ra có sức mạnh để ngăn cản, làm tổn thương hoặc khiến ai đó hạnh phúc.
Khi bé thử nghiệm sức mạnh mới này, bạn hãy sẵn sàng với những cảm giác bị tổn thương. Mối quan hệ với bạn mới vẫn là một phạm vi mới mẻ đối với bé. Bé đang cố gắng để được chấp nhận và tìm ra chỗ phù hợp với bé. Nếu sự riêng tư của bé là cố tình ngăn cản, phớt lờ người khác thì thói quen đó có thể có tác dụng ngược lại và khiến bé cảm thấy bị tổn thương khi bé là người bị phớt lờ.
Hãy nói với bé rằng, một vài điều bí mật cần được chia sẻ (nếu ai đó làm gì không đúng hoặc khi ai đó bị thương). Nhưng cần hiểu rằng, thật khó cho một đứa trẻ để phân biệt sự khác nhau giữa những điều bí mật tốt và xấu. Vì thế, hãy đảm bảo rằng bé biết bé có thể nói với bạn bất kỳ điều bí mật gì và bạn sẽ không nổi giẩn, nếu bé có làm rơi vãi đỗ lung tung trên sàn - thậm chí nếu bé nói với bạn những gì bạn sẽ nhận được vào ngày sinh nhật.
Và hãy nói với con bạn rằng, nếu một người lớn nào đó mà yêu cầu bé giữ bí mật, bé luôn phải nói với bạn ngay. Dù chúng ta ghét nghĩ về nó, nhưng những tên lạm dụng tình dục trẻ em vẫn luôn tồn tại và chúng thường săn những trẻ em mà chúng biết hoặc ít nhất là quen. Một trong những manh mối đầu tiên của sự việc sai trái là một người lớn nào đó yêu cầu bé giữ bí mật.
Cuộc sống của bạn
Rất nhiều bố mẹ và nhà trường – tín nhiệm nước khử trùng tay. Nhưng để trẻ thực hiện việc này, bạn phải đảm bảo rằng bé đang dùng đúng cách. Một lỗi phổ biến là không lấy đủ lượng gel ra tay, hãy cho bé dùng loại xịt ra tay. Một lỗi khác nữa là: không chà kỹ tất cả bề mặt tay, vì có rất nhiều vi khuẩn ẩn náu dưới móng tay.
Một vài nhược điểm của nước khử trùng tay là: việc dùng chúng thường xuyên có thể dẫn tới da tay bị rộp, khô. Hãy xem tay bé có bị nứt hay không, đây là cánh cửa rộng mở cho các viêm nhiễm. Và nước khử trùng tay không thể chiến đấu được với đôi bàn tay thực sự cáu bẩn, vì thế vi khuẩn có thể ẩn nấp dưới vết bẩn ở tay. Nếu trông thấy tay bé bẩn, hãy chỉ cho bé xà phòng và nước để bé rửa.